Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu khai mạc của GS.TS.Trần Hữu Dàng Chủ Tịch Hội Nội Tiết-Đái Tháo Đường Việt Nam Tại HNKH về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa VN lần thứ X tại Cần Thơ

HNKH về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa VN lần thứ X tại Cần Thơ ngày 30- 31/10/2020.

Kính thưa  Quý thầy cô, quý vị đại biểu và các vị khách quý, kính thưa tất cả các đồng nghiệp từ khắp toàn quốc về tham dự Hội nghị.

Lời đầu tiên, thay mặt Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu và các vị khách quý Quý thầy cô, cùng các đồng nghiệp lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tiếp nối những thành tựu của 9 kỳ Hội nghị trước, năm nay, Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam vinh dự tổ chức Hội nghị khoa học về Bệnh Nội tiết – Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa Việt Nam lần thứ X. Lần Hội nghị này không như các lần trước, dù găp rất nhiều khó khăn nhưng BCH Hội quyết định tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Cần thơ, sự chọn lựa không phải ngẫu nhiên và tùy tiện, cả một vùng đất nước rộng lớn Tây Nam bộ với hơn 21.400.000 người dân hiền hòa, cần cù, miền đất của những con người với ruộng đồng mênh mông, sông rạch dọc ngang, những vườn cây xanh ngát trĩu quả… những con người mang tâm hồn khoáng đạt dáng dấp của cha ông thời đi mở cõi. Một trong số ít các thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, với nhũng thành tựu lớn lao trong những năm gần đây.

Gần 200 bài báo cáo khoa học của các GS, PGS, TS, BSCK2, Th.S và các đồng nghiệp trên toàn quốc gửi về tham dự Hội nghị, một số lượng đông đảo các đồng nghiệp trong chuyên ngành và những người quan tâm từ khắp cả nước về tham dự Hội nghị đã nói hên sức lôi cuốn của Hội nghị, nhưng đồng thời chúng ta cũng ghi nhận nhiệt tình, tinh thần say mê học tập, nghiên cứu của các đồng nghiệp trong chuyên ngành, tinh thần đó có thể xuất phát từ nhiều phía nhưng chắc chắn chủ yếu cũng từ trách nhiệm và tình yêu đối với bệnh nhân, tình yêu đối với nghề. Kết quả của Hội nghị càng có giá trị hơn trong bối cảnh đất nước phải oằn mình chống chọi những đợt bão lũ kinh hoàn đổ vào miền trung ruột thịt gây nhũng tổn thất đau lòng. Ở tầm vĩ mô cả thế giới đang chao đảo trước đại dịch Covid 19. Tình hình như thế mà lãnh đạo TP Cần Thơ đồng ý và tạo điều kiện để chúng ta quyết tâm tổ chức Hội nghị khoa học về Bệnh Nội tiết – Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa toàn quốc một cách trực tiếp tại đây không qua online. Chắc chắn thời điểm này không có nhiều hội nghị khoa học trên thế giới có thể tiến hành như chúng ta hôm nay.

Kính thưa tất cả quý vị, kính thưa các đồng nghiệp, Trên thế giới, riêng về bệnh ĐTĐ đã có hơn 463 triệu người mắc, trong đó hơn 50% chưa hề biết mình đang mang bệnh. Việt Nam chúng ta với tỷ lệ mắc bệnh xung quanh 6%, nhưng điều đáng nói gần 2 triệu người mắc ĐTĐ chưa được chẩn đoán, nghiã là chưa được điều trị, đồng nghĩa các biến chứng ĐTĐ đang lặng lẽ hủy hoại thân thể đồng bào của chúng ta. Trách nhiệm này dứt khoát có phần của mỗi chúng ta trong hội trường hôm nay. Chưa kể đến những bệnh nội tiết chuyển hóa khác mà tính phổ biến cũng như những phương pháp điều trị cập nhật, Hội của chúng ta tuy đã có nhiều nỗ lực cũng chưa làm thật tốt vai trò của mình.

Trong 2 ngày 30 và 31/10/2020 Hội nghị năm nay diễn ra, là cơ hội để các báo cáo viên, các nhà khoa học và nghiên cứu trong cả nước trình bày các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất cũng như các chuyên đề tổng quan cập nhật không ngoài mục đích nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến Nội tiết và Chuyển hóa. Tuy nhiên cái đích cuối cùng là làm sao để phòng bệnh thật tốt, điều trị thật tốt cho nhân dân căn bệnh của thế kỷ: ĐTĐ, tiền ĐTĐ và mốt số rối loạn chuyển hóa khác:

Với thông điệp: HbA1C ≤ 7% cho bệnh nhân đái tháo đường – vòng bụng đạt chuẩn với mọi người (< 80cm/nữ; < 90cm/nam). Phòng chống bệnh Nội tiết – Chuyển hóa trong bối cảnh đại dịch Covid – 19. Chúng ta kỳ vọng: Thông điệp như một khẩu hiệu hành động của chuyên ngành, cũng là đích phấn đấu cho mỗi bệnh nhân ĐTĐ, đích phấn đấu cho mỗi người Việt Nam. Các minh chứng của khoa học nói với chúng ta rằng, nếu đạt chuẩn thể trọng như thế với người lớn  không những góp phần phòng và điều trị tốt hơn nhiều bệnh về Tiền ĐTĐ, ĐTĐ, các rối loạn chuyển hóa, tim mạch, sa sút trí tuệ, kể cả ung thư mà còn góp phần nâng cao chất lượng giống nòi. Hoàn toàn không cường điệu khi chung ta nói như thế.

Kính thưa quý vị, Trong đại dịch Covid 19, cả thế giới đảo lộn chỉ vì một con virus. Với chúng ta, bằng nỗ lực của chính phủ, biện pháp của ngảnh Y tế, sự đồng lòng của người dân, Việt Nam nổi lên như một mẫu mực phòng chống đại dịch, khẳng định vị trí hàng đầu. Câu hỏi nêu với quý thầy cô và các đồng nghiệp hôm nay: Cũng trong trách nhiệm chăm sóc ,bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thành tựu về phòng chống Nội tiết và các bệnh chuyển hóa của VN xếp hàng thứ mấy của thế giới? So sánh luôn khập khiễng, nhưng cần nêu như thế để chúng ta cùng phấn đấu vì sức khỏe của đồng bào của nhân dân, trong lãnh vực chuyên khoa của chúng ta.

Trong số chưa được một nửa số bệnh nhân ĐTĐ được chẩn đoán và điều trị, bao nhiêu % số bệnh nhân điều trị đạt HbA1C dưới 7% ?. Tỷ lệ ĐTĐ trước đây xung quanh 1% nay là 6% do đâu ? . Đó là những con số làm chuyên ngành chúng ta nóng lòng.

Hội nghị khoa học về Bệnh Nội tiết – Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa Việt Nam lần thứ X hứa hẹn sẽ là một diễn đàn khoa học sôi nổi với nhiều báo cáo khoa học, báo cáo tham luận tập trung vào các chủ đề chính như: Bệnh lý ĐTĐ, tiền ĐTĐ Bệnh lý Nội tiết, Bệnh Rối loạn chuyển hóa, Bệnh lý Nội tiết- Nhi khoa, Nội tiết- Sản phụ khoa, Bệnh Nội tiết- Tim mạch học, bệnh Nội tiết – ĐTĐ ở người cao tuổi, và Cấp cứu bệnh lý Nội tiết – ĐTĐ. Hội nghị hân hạnh được đón nhận sự tham dự của các GS, PGS, TS, bác sĩ, dược sĩ các chuyên gia, nhà nghiên cứu từ các bệnh viện lớn, các cơ sở y tế trên cả nước.

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn Lãnh đạo  Bộ Y Tế, Tổng Hội Y Học Việt Nam, Sở Y tế thành phố Cần Thơ, và các đơn vị liên quan đã theo sát và ủng hộ  Hội nghị khoa học lần này.

Trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ đã luôn đồng hành trong mọi hoạt động khoa học của Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam. Điều này đã góp phần làm nên thành công của các Hội nghị khoa học và giúp chuyên ngành ngày càng phát triển.

Cuối cùng, xin kính chúc quý vị đại biểu Quý thầy cô, các vị khách quý cũng tất cả các đồng nghiệp có khoảng thời gian ý nghĩa và bổ ích tại Hội nghị, và cũng là dịp để quý vị đặc biệt các đồng nghiệp lần đầu đến Cần thơ có dịp trãi nghiệm ở một thành phố với những con người cởi mỡ, tốt bụng đặc trưng của chất Nam bộ, một thành phố  sung túc và xinh đẹp biết bao nhiêu của đất nước mình.

Xin trân trọng cảm ơn.

Theo VADE

Xem thêm

Hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ V về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa năm 2022

Hôm nay ngày 17/12/2022, Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam phối hợp …