Hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ V về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa năm 2022

Hôm nay ngày 17/12/2022, Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam phối hợp với Hội Nội tiết & Đái tháo đường Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Khoa học Cố đô mở rộng lần thứ V về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn Chuyển hoá.

Về dự Hội nghị có BSCKII Hoàng Trọng Quý – PGĐ Sở Y Tế Thừa Thiên Huế, GS.TS Huỳnh Văn Minh – Chủ Tịch Hội Tim mạch học Việt Nam. GS.TS Võ Tam – Phó Chủ tịch Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam. BSCKII Hoàn Thị Lan Hương – Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, TS.BS Nguyễn Văn Vy Hậu – Phó Giám đốc bệnh viện Gia đình Đà Nẵng.

Về phía Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam và Hội Nội tiết & Đái tháo đường Thừa Thiên Huế có sự hiện diện của: GS.TS Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam, GS.TS Nguyễn Hải Thuỷ – Phó Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam, TS.BS Lê Văn Chi – Phó Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam, PGS.TS Trần Thừa Nguyên – Phó Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Thừa Thiên Huế.

Quý Thầy Cô chủ toạ đoàn và báo cáo viên

Theo Liên đoàn ĐTĐ Quốc tế (IDF), năm 2021 ước tính có 537 triệu người (20- 79 tuổi) mắc ĐTĐ và hơn 6,7 triệu người trong độ tuổi từ 20- 79 sẽ tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến ĐTĐ. Ở Việt Nam, theo kết quả điều tra về các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế thực hiện năm 2015, ở nhóm tuổi từ 18- 69, cho thấy tỷ lệ ĐTĐ toàn quốc là 4,1%, tiền ĐTĐ là 3,6%, trong đó tỷ lệ ĐTĐ được chẩn đoán là 31,1%, tỷ lệ ĐTĐ chưa được chẩn đoán là 69,9%. Gần đây, năm 2022, BV Nội tiết TW đưa ra là trên 7% người dân bị mắc ĐTĐ.

Toàn cảnh hội nghị

Tiền đái tháo đường là một dạng rối loạn về chuyển hóa glucose khiến chỉ số đường huyết tăng cao, tuy nhiên vẫn chưa được coi là bệnh ĐTĐ. Bệnh sẽ phát triển thành bệnh ĐTĐ típ 2 và gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không có sự điều chỉnh hợp lý về lối sống và chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, tần suất bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa là bệnh không lây nhiễm ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong mô hình bệnh tật.

Trao hoa và chứng nhận cho các nhà tài trợ

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc tăng cường hoạt động của chuyên ngành Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa trong cả nước nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế cũng như tạo “cầu nối” giữa bệnh nhân và thầy thuốc để ngày càng nâng cao nhận thức của bệnh nhân về vấn đề chăm sóc, theo dõi và điều trị bệnh ĐTĐ tại nhà. Hội Nội tiết & Đái tháo đường Thừa Thiên Huế và Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam tổ chức HỘI NGHỊ KHOA HỌC CỐ ĐÔ MỞ RỘNG  LẦN THỨ 5 VỀ BỆNH NỘI TIẾT, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA này nhằm đáp ứng một phần các yêu cầu trên

Hình ảnh toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị khoa học này có trên 30 bài báo cáo của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế,… trình bày các công trình nghiên cứu của mình. Với các chủ đề chính: Quản lý toàn diện tình trạng tăng glucose máu từ chẩn đoán đến điều trị, trong đó chú trọng đến các biến chứng của bệnh ĐTĐ như: bệnh thận ĐTĐ, bệnh thần kinh ĐTĐ, Loét bàn chân ĐTĐ, biến chứng tim mạch bệnh nhân ĐTĐ,…cũng như trên một số đối tượng đặc biệt như: phụ nữ mang thai. Các bài báo cáo được trình bày bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội tiết- ĐTĐ, còn các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Tim mạch, Thận học, Ngoại khoa,…

Song song đó, Hội nghị cũng cung cấp các bài báo cáo về lĩnh vực rối loạn chuyển hoá: quản lý tình trạng thừa cân- béo phì; rối loạn chuyển hoá xương, tình trạng đề kháng insulin; hoặc “Tiến bộ trong chẩn đoán và xử trí vô sinh nam, nhìn từ khía cạnh chuyển hoá” được trình bày bởi chuyên gia Sản Phụ khoa.

Tham gia hội nghị có trên 300 bác sĩ và nhân viên y tế đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, thành phố Hồ Chí Minh,…và các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dưới đây là hình ảnh các báo cáo viên tại Hội nghị

  

 

Văn phòng Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam

Xem thêm

Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp hưởng ứng Ngày phòng chống đái tháo đường