HAI MƯƠI NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CÂU LẠC BỘ BẠN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỒNG THÁP

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất thế giới và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tuy nhiên, cách đây 20 năm, trong điều kiện các phương tiện truyền thông còn hạn chế, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và có phần chủ quan đối với căn bệnh này. Xuất phát từ mong muốn nâng cao hiểu biết của người bệnh ĐTĐ nói riêng và cộng đồng nói chung về bệnh này, ngày 18 tháng 03 năm 2005, Câu lạc bộ Bạn Đái Tháo Đường Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp (CLB) được thành lập và đã trở thành ngôi nhà chung của các Bác sĩ và hàng trăm người bệnh ĐTĐ.

Hai mươi năm qua CLB là nơi “đồng bệnh tương lân” giúp những người có cùng cảnh ngộ có nơi để sang sẽ, động viên nhau vượt qua bệnh tật, tìm lại niềm vui sống để tìm hiểu về cách phòng ngừa về bệnh này. Các thành viên CLB được các nhân viên y tế phục vụ thử đường huyết; được các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ hàng đầu về chuyên khoa nội tiết truyền đạt những kiến thức, cách sử dụng thuốc, theo dõi đường huyết và kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh, hướng dẫn chế độ ăn uống, tập luyện, phòng ngừa biến chứng và giải đáp những thắc mắc mà mọi người không hiểu hoặc hiểu sai về bệnh ĐTĐ. Chính sự gần gũi, ân cần của các bác sĩ và nhân viên y tế, nhiều người bệnh đã cởi mở hơn, không còn hoang mang lo sợ như trước và dần học cách thích nghi, kiêng cữ đúng cách, theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ngoài ra, các thành viên CLB còn được thưởng thức văn nghệ “cây nhà lá vườn”, tổ chức đi tham quan, về nguồn, tặng quà mừng thọ,..giúp các thành viên CLB có thêm niềm tin, nghị lực đương đầu với bệnh tật để sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Với ý nghĩa nhân văn, lợi ích thiết thực và mục tiêu đồng hành chăm sóc sức khỏe người bệnh, Câu lạc bộ Bạn Đái Tháo Đường Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cũng sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đối mới và nâng cao chất lượng các kỳ sinh hoạt chuyên đề để tiếp tục là chổ dựa vững chắc, địa chỉ tin cậy cho người bệnh đái tháo đường.

Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Thảo

Xem thêm

TP.HCM HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 2023