Đái tháo đường có thể là yếu tố chính đằng sau sự tiến triển nhanh của COVID-19

NEW YORK (Reuters Health) – Đái tháo đường dường như là yếu tố chính thúc đẩy sự tiến triển nhanh chóng của COVID-19, theo một nghiên cứu trên các bệnh nhân Nhật Bản.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Shizuka Kaneko thuộc Bệnh viện Chữ thập đỏ Takatsuki ở Osaka cho biết trong một bài thuyết trình tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ: “Trong số các bệnh nhân Nhật Bản, rối loạn đường huyết có thể là yếu tố nguy cơ lớn nhất trong quá trình tiến triển của bệnh nhân COVID-19 sang trạng thái nghiêm trọng.”

Cô và các đồng nghiệp đã xem xét lại 102 bệnh nhân (51% nam; tuổi trung bình: 62; BMI trung bình: 27,6) được đưa vào Bệnh viện Chữ thập đỏ Takatsuki với COVID-19 “mức độ trung bình” và mức độ bão hòa oxy ban đầu “thuận lợi”. Gần một nửa (49%) bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường typ 2.

Tiến sĩ Kaneko báo cáo rằng đái tháo đường típ 2 có ở 88% bệnh nhân tiến triển từ COVID-19 từ trung bình đến nặng cần thông khí. 25 bệnh nhân đái tháo đường (24,5%) với COVID-19 mức độ trung bình vừa phải được cải thiện.

Có mối tương quan đáng kể giữa sự tiến triển từ COVID-19 từ trung bình đến nặng và mức độ HbA1c là 6,2% hoặc cao hơn, nhưng không phải với tăng huyết áp, BMI, suy thận, bệnh phổi và điều trị bằng insulin. Tuổi và giới tính nam là các yếu tố nguy cơ phụ đối với sự tiến triển của COVID-19.

“Phát hiện của chúng tôi làm sáng tỏ mối đe dọa tổng hợp của COVID-19 và bệnh đái tháo đường đối với sức khỏe dân số toàn cầu và củng cố tầm quan trọng của việc phòng chống bệnh đái tháo đường hơn bao giờ hết”, Tiến sĩ Kaneko cho biết trong một tuyên bố tại hội nghị.

Bà nói thêm: “Mặc dù các đại dịch trong tương lai không thể đoán trước được, nhưng bệnh đái tháo đường có thể được quản lý hiệu quả – điều này cuối cùng có thể có tác động sâu rộng đến kết quả điều trị của bệnh nhân, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, như đợt bùng phát COVID-19”.

Tiến sĩ Kaneko đã cảnh báo trong bài thuyết trình của mình rằng cần phải có một nghiên cứu toàn diện hơn để đánh giá thêm bệnh đái tháo đường như một yếu tố nguy cơ của sự tiến triển COVID-19.

Tham khảo:

https://bit.ly/2T4HsV6 81st American Diabetes Association Scientific Sessions, held June 25-29, 2021.

Nguồnhttps://www.medscape.com/viewarticle/954159

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi nhóm Nội tiết trẻ – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: ToanTran.

Hiệu đính: BS. Huỳnh Lê Thái Bão

Xem thêm

Xét nghiệm PCR trong chẩn đoán y khoa

                XÉT NGHIỆM PCR TRONG CHẨN ĐOÁN Y KHOA            TS. Trần Bá Thoại  …