Tiền đái tháo đường: thách thức tiềm ẩn trong cộng đồng hiện nay

“Tiền đái tháo đường” là cụm từ để chỉ những người có rối loạn glucose máu khi đói (IFG), và/hoặc rối loạn dung nạp glucose (IGT), những người trong nhóm này tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trong tương lai.

IFG và IGT không được xem là những thực thể lâm sàng, nhưng là những yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh ĐTĐ và bệnh tim mạch. IFG và IGT liên quan với bệnh béo phì (đặc biệt béo bụng, béo trung tâm), rối loạn lipid máu với tăng triglyceride và/hoặc giảm HDL.C, tăng HA.

Đây là vấn đề, mà GS.TS Trần Hữu Dàng- CT Hội Nội tiết- ĐTĐ Việt Nam trình bày tại Hội nghị khoa học Toàn quốc lần thứ VIII của Tổng hội Y học Việt Nam, với chủ đề “Quản lý các bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở ở các nước Đông Nam Á”, tổ chức tại Hà Nội vào ngày 25 tháng 10 năm 2019.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh THYHVN

Tại Hội nghị này, 18 báo cáo khoa học của 6 chuyên ngành: Tim mạch, Nội tiết- Đái tháo đường, Hô hấp, Ung thư, Tâm thần và Nhi khoa được trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu. Trong đó, có 4 báo cáo của 4 Hội Y học của các nước Đông Nam Á: Thái Lan, Singapore, Myanmar và Indonesia.

Theo VADE

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …