Tăng triglycerid liên quan độc lập với các kết cục tim mạch không mong muốn ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí American Journal of Cardiology cho thấy những bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có bệnh lý tim mạch hoặc bệnh nhân có bệnh lý tim mạch có sự tăng cao triglycerid là yếu tố nguy cơ độc lập với các biến cố tim mạch không mong muốn.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của nghiên cứu BARI 2D nhằm xác định tần số và sự phân bố tăng TG và kiểm tra sự kết hợp giữa mức TG ban đầu và các vấn đề tim mạch. Các đối tượng nghiên cứu từ BARI 2D được chọn ngẫu nhiên theo việc họ đang điều trị bệnh tim mạch hay bệnh ĐTĐ typ 2. Phác đồ điều trị bao gồm THA, rối loạn lipid máu và béo phì; thêm vào đó là mục tiêu HbA1C <7% bất kể phân nhóm ngẫu nhiên. Lipid máu được đo lúc đói và thực hiện trước khi phân nhóm ngẫu nhiên.

Mục tiêu chính khi kết thúc của phân tích hiện tại là thời điểm tử vong do kết cục tim mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Mục tiêu phụ là những thành phần riêng lẻ của kết cục chính và thêm vào thời điểm phải tái tạo lại mạch vành và tử vong do mọi nguyên nhân. Các đối tượng nghiên cứu được chia theo nhóm theo mức TG ban đầu; nhóm 1 có TG <150 mg/dl, những người có mức TG được phân vào 3 nhóm tiếp theo: nhóm 2:≥150-199 mg/dl; nhóm 3: 200 – 499 mg/dl và nhóm 4 ≥ 500 mg/dl.

Nghiên cứu bao gồm 2307 bệnh nhân, tuổi trung bình là 62 tuổi. Hầu hết bệnh nhân là béo phì, có tiền sử bệnh đái tháo đường typ 2 dưới 10 năm, và đã được chỉ định statin. Tổng thể, 51% bệnh nhân nhóm 1, 18% nhóm 2, 28% nhóm 3 và 3% nhóm 4. Những bệnh nhân thuộc nhóm 4 thường trẻ hơn, hiện đang hút thuốc, có mức HDL-c thấp và mức insulin cao.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mức tăng cao của TG ban đầu liên quan đến các kết cục tim mạch chính của nghiên cứu. Cụ thể, cứ tăng mỗi 50 mg/dl TG kết hợp với tăng 3,2% tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ và 5,8% tử vong do chỉ do bệnh tim mạch. Trong phân tích điều chỉnh đầy đủ, tăng mỗi 50 mg/dl TG kết hợp với tăng 3,8% các kết cục chính và 4,6% các kết cục phụ của nghiên cứu.

Tính thêm tuổi, giới, khu vực, chủng tộc, dân tộc, HA và tình trạng hút thuốc làm tăng vừa phải ảnh hưởng của TG đối với nguy cơ tim mạch không mong muốn. Ngược lại, thêm BMI, thời gian mắc ĐTĐ típ 2, mức HbA1C, LDL-c và sử dụng statin làm giảm nhẹ ảnh hưởng của mức TG đối với cả 2 kết cục của nghiên cứu.

Các tác giả kết luận: Liệu mức thấp TG có dẫn đến cải thiện các kết cục tim mạch hay không vần cần phải xem xét.

 

 

Theo TS. Phan Hướng Dương

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …