Vì sao các thầy thuốc nên cân nhắc kê đơn insulin human giá rẻ

Giá thuốc insulin đã tăng gần 3 lần trong vòng 15 năm qua, gây khó khăn cho nhiều người bệnh ĐTĐ có thu nhập thấp.

Hội Nội tiết Hoa Kỳ đăng trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism ngày 12/ 1/ 2021 lời kêu gọi tất cả các bên liên quan, bao gồm cả các thầy thuốc lâm sàng, hãy tham gia tích cực vào việc làm giảm chi phí điều trị insulin cho các bệnh nhân đái tháo đường ở Hoa Kỳ. Đây là tuyên bố đầu tiên từ một hội nghề nghiệp trong năm 2021, kỷ niệm 100 năm phát minh ra insulin. Lời kêu gọi này cũng được công bố khoảng 1 tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, người đã kêu gọi “xây dựng một Đạo luật y tế giá cả phải chăng để người dân Hoa Kỳ có nhiều lựa chọn hơn, giảm được chi phí chăm sóc sức khỏe và xây dựng hệ thống y tế linh hoạt hơn”

Giá thuốc insulin đã tăng gần 3 lần trong vòng 15 năm qua, gây khó khăn cho nhiều người bệnh ĐTĐ có thu nhập thấp. Điều này trái ngược với mong muốn của Frederick Banting, người phát minh ra insulin, đã bán bản quyền insulin với giá 1 USD để thuốc này có thể cứu được nhiều người bệnh và mọi người đều có khả năng tiếp cận với loại thuốc thiết yếu này.

Ngoài các đề xuất với Chính phủ và các công ty Dược, Lời kêu gọi khuyến nghị các thầy thuốc nên sử dụng các loại insulin người giá rẻ như NPH và insulin regular cho những bệnh nhân đái tháo đường típ 2 phù hợp, và nên cân nhắc khả năng tài chính cũng như bảo hiểm y tế của người bệnh khi kê đơn insulin.

Theo TS.Nguyễn Quang Bảy

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …