Tin mới nhất

Metformin làm giảm nguy cơ HCC?

Mỗi năm,bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường điều trị với metformin làm giảm nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) , các tác giả của một nghiên cứu cũng làm sáng tỏ con đường mà metformin tác động.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên metformin được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào thông qua việc bắt giữ chu kỳ tế bào G0 / G1 trong các dòng tế bào gan,” Chun-Ying Wu (Đại học Quốc gia Yang-Ming, Đài Bắc, Đài Loan nói ) và các đồng nghiệp.

Báo cáo tại Gut , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng metformin dẫn đến giảm 21% nguy cơ mắc HCC ở bệnh nhân tiểu đường và điều đó phụ thuộc vào liều lượng. Đối với mỗi năm bệnh nhân dùng metformin, nguy cơ phát triển ung thư giảm 7%.

Metformin kích hoạt adenosine monophosphate (AMPK) dẫn đến giảm sản xuất glucose ở gan và giảm kháng insulin – dẫn đến ngừng bắt tế bào G0 / G1.

Ngoài vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc HCC, các tác giả cho rằng metformin có thể tăng cường điều trị, lưu ý rằng sự kết hợp của doxorubicin và metformin làm giảm đáng kể khả năng sống của tế bào trong tế bào gan và giảm sự phát triển khối u trong nghiên cứu trên chuột.

Các tác giả tin rằng bằng chứng này có thể dẫn đến một vai trò mới cho thuốc metformin nằm ngoài phạm vi của bệnh tiểu đường, có thể là một chiến lược mới để cải thiện điều trị của ung thư gan.

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20120716/Research-reveals-how-metformin-reduces-HCC-risk.aspx

Theo https://www.news-medical.net

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …