Tin mới nhất

Thuốc uống mới trị tiểu đường giúp bệnh nhân không phải tiêm

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt thuốc uống rybelsus (semaglutide) để cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2, cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt thuốc uống rybelsus (semaglutide) để cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2, cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục. Rybelsus là viên thuốc đầu tiên trong nhóm peptide giống glucagon (GLP-1) dùng đường uống. Thuốc GLP-1 là phương pháp điều trị không dùng insulin cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trước khi có sự chấp thuận này, bệnh nhân không có lựa chọn GLP-1 bằng đường uống để điều trị bệnh đái tháo đường loại 2. Giờ bệnh nhân sẽ có một lựa chọn mới trong nhóm GLP-1 để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 mà không cần tiêm.

Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất, xảy ra khi tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. GLP-1 là một hormon trong cơ thể hoạt động để làm giảm lượng đường trong máu, thường được tìm thấy ở mức độ không đủ ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Giống như GLP-1, rybelsus làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn gan tạo ra quá nhiều đường và giúp tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn khi cần thiết.

Hiệu quả và an toàn của rybelsus trong việc giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường týp 2 đã được nghiên cứu trong một số thử nghiệm lâm sàng. Hai trong số đó được kiểm soát với giả dược và một số trong số đó được so sánh với các phương pháp điều trị tiêm GLP-1 khác. Rybelsus  cũng được nghiên cứu như một liệu pháp độc lập và kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường khác, bao gồm metformin, sulfonylureas (insulin secretagogues), natri-glucose co-Transporter-2 (SGLT-2)…

Trong các nghiên cứu đối chứng giả dược, rybelsus như một liệu pháp độc lập dẫn đến giảm lượng đường trong máu (hemoglobin A1c) đáng kể so với giả dược, được xác định thông qua các xét nghiệm HbA1c, đo lượng đường trong máu trung bình theo thời gian. Sau 26 tuần, 69% những người dùng 7 mg mỗi ngày một lần và 77% những người dùng 14 mg mỗi ngày một lần rybelsus đã giảm HbA1c của họ xuống thấp hơn 7%, so với 31% bệnh nhân dùng giả dược.

Thông tin kê đơn cho rybelsus cần có cảnh báo để giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân nhận thức về nguy cơ tăng khối u tế bào c tuyến giáp, và rybelsus không được khuyến cáo là lựa chọn đầu tiên của thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Không sử dụng thuốc này cho người đã từng bị ung thư biểu mô tuyến giáp tủy (MTC) hoặc có thành viên gia đình đã từng bị MTC;  những bệnh nhân đã có vấn đề về hệ thống nội tiết như hội chứng tân sinh nội tiết loại 2 (MEN 2);  bệnh nhân tiểu đường loại 1 và những người mắc bệnh nhiễm toan đái tháo đường.

Rybelsus có nguy cơ gây viêm tụy, tổn thương võng mạc mắt, hạ đường huyết, tổn thương thận cấp tính và phản ứng quá mẫn. Nguy cơ hạ đường huyết tăng khi dùng rybelsus kết hợp với sulfonylureas hoặc insulin. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảygiảm sự thèm ăn, khó tiêu và táo bón.

 

( FDA 9/2019)

Theo https://suckhoedoisong.vn

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …