Khi nào trẻ em dưới 12 tuổi có thể tiêm vắc xin COVID-19? Đây là những điều cần biết

  • FDA đã phê duyệt vắc-xin COVID-19 cho thanh thiếu niên, có nghĩa là trẻ em dưới 12 tuổi hiện có thể sử dụng vắc-xin COVID-19.
  • Nhưng các bậc cha mẹ có con nhỏ có thể thắc mắc khi nào con họ có thể chủng ngừa.
  • Các nghiên cứu về vắc-xin cho trẻ nhỏ đang được tiến hành, với kết quả có thể vào đầu mùa thu

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật  (CDC) , gần một nửa số người ở Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 , đưa đất nước này đến gần hơn với giai đoạn kết thúc của đại dịch.

Nhưng một bộ phận lớn dân số vẫn chưa được tiêm chủng. Nhiều người trong số đó là trẻ em và thanh thiếu niên, những người không đủ điều kiện nhận vắc-xin COVID-19.

Cho đến tuần này.

Vào ngày 10 tháng 5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho cả thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở xuống.

Sự phát triển này, cùng với sự sẵn có rộng rãi của các liều vắc-xin ở Hoa Kỳ, sẽ giúp nước này sớm lấy lại sự an toàn hơn

Tiến sĩ Walter Dehority , phó giáo sư khoa nhi cho biết: “Càng có nhiều trẻ em được chủng ngừa, cộng đồng của chúng ta càng dễ dàng mở cửa trở lại một cách an toàn và mở lại trường học cũng như hoạt động thể thao sau giờ học trở lại”. tại Đại học New Mexico.

Các loại vắc-xin COVID-19 khác có thể được chấp thuận cho trẻ vị thành niên trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ hơn sẽ phải đợi lâu hơn – có thể là đầu mùa thu hoặc cuối năm – bởi vì các nghiên cứu cho nhóm tuổi này đang bắt đầu tăng tốc.

Dưới đây là phân tích về vị trí của vắc-xin COVID-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên từ 12-16 tuổi

Pfizer-BioNTech: Hiên tại đã được phê duyệt

FDA cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) vào tháng 12 năm 2020 đối với vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 để sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Vào ngày 10 tháng 5, FDA đa thế hệ EUA bao gồm trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Điều này đã được dựa trên dữ liệu phát hành bởi các công ty tháng ba cho thấy vaccine có hiệu quả cao chống lại nhiễm  coronavirus có triệu chứng ở nhóm tuổi này.

Ủy ban cố vấn vắc xin của CDC dự kiến ​​sẽ gặp Ngày 12 tháng 5 để thảo luận về việc có nên đề nghị tiêm vắc xin cho thanh thiếu niên nhỏ tuổi hay không.

Tiến sĩ Andi Shane , trưởng bộ phận các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trường Y Đại học Emory, cho biết ngày 11 tháng 5 trong một sự kiện Facebook Live rằng vắc-xin Pfizer-BioNTech sẽ được cung cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ngay sau khi CDC ủy ban cố vấn đưa ra quyết định của mình.

“Hy vọng rằng sáng thứ Năm, vắc xin sẽ bắt đầu [cho nhóm tuổi này], thậm chí có thể sớm hơn thế,” cô nói.

Ngoài ra, “một trong những lợi thế của đăng ký điện tử là có thể thực hiện các cuộc hẹn trước thời hạn và nhiều nơi đang bắt đầu làm điều đó ngay bây giờ.”

Moderna-NIAID: Cho phép sử dụng khẩn cấp vào đầu mùa hè này 

FDA cấp EUA vào tháng 12 cho vắc xin Moderna-NIAID ở người từ 18 tuổi trở lên.

Moderna đã công bố trong một phân tích ban đầu về kết quả giai đoạn 2 và 3 rằng thử nghiệm lâm sàng của nó cho thấy vắc-xin này có hiệu quả chống lại nhiễm coronavirus có triệu chứng ở trẻ từ 12 đến 17 tuổi là 96%.

Công ty chưa cho biết khi nào họ sẽ nộp đơn xin EUA cho FDA để sử dụng vắc-xin ở nhóm tuổi này.

Điều này sẽ phụ thuộc vào thời điểm công ty gửi dữ liệu cho FDA và khi cơ quan này và CDC xem xét kết quả.

Johnson và johnson ̣̣( janseen): Đang thử nghiệm lâm sàng 

Thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson COVID-19 có ủy quyền khẩn cấp của FDA để sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Công ty đã mở rộng thử nghiệm vắc-xin của mình vào tháng 4 cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi. Công ty chưa công bố khi nào họ mong đợi có kết quả từ nghiên cứu này

Trẻ em từ 2 đến 11 tuổi

Dehority, người đang dẫn đầu cuộc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em Moderna tại Đại học New Mexico, cho biết các thử nghiệm vắc-xin ở trẻ em và thanh thiếu niên tương tự theo nhiều cách với các nghiên cứu dành cho người lớn, ngoại trừ một vài điểm khác biệt chính.

“Chúng tôi phải có sự đồng ý của phụ huynh trước khi trẻ em tham gia. Trẻ em đủ lớn cũng phải tự đồng ý tham gia, ”ông nói.

Ngoài ra, “chúng tôi thường sẽ đi chậm hơn một chút với cái mà chúng tôi gọi là ‘nghiên cứu tăng liều’, bởi vì trẻ em không phải là những người trưởng thành nhỏ bé,” ông nói. “Chúng tôi không biết liều lượng nào [vắc-xin] sẽ hoạt động, vì vậy chúng tôi thường bắt đầu với liều lượng thấp hơn và dần dần tăng lên cho đến khi chúng tôi tìm thấy mức độ thích hợp.”

Pfizer- BioNTech: Cho phép sử dụng khẩn cấp vào đầu mùa thu này 

Pfizer hiện đang tuyển dụng trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi để nghiên cứu vắc xin cho trẻ em của mình .

Công ty dự kiến ​​sẽ tìm kiếm EUA cho vắc xin của mình cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi vào tháng 9, họ cho biết trong một cuộc gọi thu nhập vào đầu tháng 5.

Thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào tốc độ công ty có thể hoàn thành nghiên cứu ở nhóm tuổi này.

Mordena: Cho phép sử dụng khẩn cấp vào đầu mùa thu này 

Moderna cũng đang tuyển dụng trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi để thử nghiệm vắc xin cho trẻ em .

Công ty chưa cho biết khi nào sẽ có kết quả từ cuộc thử nghiệm này, nhưng nếu nó tuân theo một mốc thời gian tương tự như Pfizer, công ty có thể yêu cầu EUA cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi vào đầu mùa thu.

Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi

Pfizer: Cho phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2021

Thử nghiệm vắc xin dành cho trẻ em đang diễn ra của Pfizer bao gồm trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Công ty dự kiến ​​sẽ yêu cầu EUA cho nhóm tuổi này trong quý cuối cùng của năm 2021, công ty cho biết trong cuộc gọi thu nhập vào tuần trước.

Một lần nữa, thời gian này có thể thay đổi khi nghiên cứu tiến xa hơn.

Moderna: Cho phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2021

Moderna cũng đang tuyển dụng trẻ nhỏ hơn để thử nghiệm vắc xin cho trẻ em.

Công ty chưa cho biết khi nào sẽ có kết quả từ cuộc thử nghiệm này, nhưng nếu nó tuân theo một mốc thời gian tương tự như Pfizer, yêu cầu của EUA đối với nhóm tuổi này có thể xảy ra vào cuối năm.

Khi các thử nghiệm vắc-xin ở trẻ nhỏ hơn được tiến hành, các bác sĩ nhi khoa, phụ huynh và các quan chức y tế công cộng háo hức chờ đợi kết quả.

Tiến sĩ Evan Anderson , giáo sư y khoa và nhi khoa tại Trường Y Đại học Emory, cho biết: “Không thể là sớm, để thấy vắc-xin được phát triển ở những người từ 12 đến 15 tuổi”. sự kiện Trực tiếp trên Facebook.

“Và chúng tôi mong muốn có dữ liệu để hỗ trợ khả năng cải tiến vắc-xin cho trẻ nhỏ của chúng tôi, trong tương lai gần.”

Link:  https://www.healthline.com/health-news/when-can-children-under-12-get-the-covid-19-vaccine-heres-what-to-know

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi nhóm Nội tiết trẻ – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Kim Luận

Hiệu đính: BS. Huỳnh Lê Thái Bão

Xem thêm

Xét nghiệm PCR trong chẩn đoán y khoa

                XÉT NGHIỆM PCR TRONG CHẨN ĐOÁN Y KHOA            TS. Trần Bá Thoại  …