Insulin Detemir và Insulin Glargine an toàn cho các phụ nữ có thai bị đái tháo đường

BS Elisabeth Mathiesen, University of Copenhagen, Đan Mạch, báo cáo kết quả nghiên cứu EVOLVE tại hội nghị ĐTĐ châu Âu năm nay. Những bệnh nhân đã được chẩn đoán ĐTĐ từ trước khi mang thai có thể điều trị bằng insulin detemir (biệt dược Levemir) an toàn. Cụ thể điều trị Detemir không làm tăng nguy cơ bị dị tật thai, tử vong chu sinh hay tử vong sơ sinh so với các insulin nền khác.

Trong nghiên cứu EVOLVE, các phụ nữ bị ĐTĐ trung bình 13 năm (80% là ĐTĐ typ 1 và 20% là ĐTĐ typ 2), HbA1C từ 7,0 -7,2%, có thai dưới 16 tuần được chọn vào nghiên cứu. Kết quả có 727 thai phụ được điều trị insulin detemir và 730 thai phụ điều trị bằng các loại insulin khác (đa số là insulin glargine).

Các kết cục chính là: dị tật bẩm sinh lớn, tử vong chu sinh và tử vong sơ sinh

Các kết cục phụ là: tình trạng của mẹ, thai nhi và trẻ lúc 1 tuổi.

kết quả là các kết cục chính không khác biệt giữa 2 nhóm

BS Alexandra Kautzky-Willer, Medical University of Vienna – Áo, chủ tọa của hội nghị cho rằng kết quả nghiên cứu này khẳng định độ an toàn của insulin detemir trong các nghiên cứu đời thực (real-world study) trên phụ nữ có thai mắc ĐTĐ. Ngoài ra insulin glargine (biệt dược Lantus) được sử dụng ở nhóm chứng cũng an toàn cho phụ nữ có thai.

Các tác giả cho biết đây chỉ là nghiên cứu quan sát, nên để chứng minh tính an toàn tuyệt đối trên phụ nữ có thai thì cần có các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT). Một số nghiên cứu RCT trên số lượng nhỏ phụ nữ bị ĐTĐ typ 1 thấy insulin detemir được dung nạp tốt. Sắp tới sẽ có thêm các nghiên cứu về insulin degludec.

Insulins Determir and Glargine Safe in Diabetes Pregnancies
https://www.medscape.com/viewarticle/938186

Theo Hội nghị Đái tháo đường châu Âu(EASD) năm 2020

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …