Tin mới nhất

Thuốc ức chế SGLT-2 có thể sử dụng ở bệnh nhân có mức lọc cầu thận thấp hơn

Có thể sử dụng thuốc ức chế SGLT-2 ở mức lọc cầu thận thấp hơn: kết quả từ nghiên cứu DAPA-CKD (DAPA-CKD Resets eGFR Floor for Safe SGLT2 Inhibitor Use)

Cho đến nay các thuốc ức chế SGLT-2, ức chế tái hấp thu glucose ở thận, được chỉ định điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có mức lọc cầu thận > 30 mL/phút. Ở Việt Nam, chỉ định cho bệnh nhân đái tháo đường có mức lọc cầu thận > 45 mL/phút.

Nghiên cứu DAPA-CKD trên 4.304 bệnh nhân có bệnh thận mạn, gồm cả bệnh nhân đái tháo đường và người không có đái tháo đường, trong đó có 624 người (14%) có mức lọc cầu thận từ 25 – 29mL/phút. Các bệnh nhân được tuyển chọn từ hơn 300 bệnh viện ở 34 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ức chế SGLT-2  Dapagliflozin. Kết quả thấy Dapagliflozin làm giảm mạnh cả tiến triển của bệnh thận và tử vong do mọi nguyên nhân. Cụ thể, giảm 39% nguy cơ bị bệnh thận nặng lên hoặc tử vong do bệnh thận, giảm 31% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 29% nguy cơ bị tử vong tim mạch hoặc nhập viện do suy tim.

GS Heerspink, University of Groningen (Hà Lan), nhận định, với kết quả này chúng ta có cơ sở để chỉ định thuốc ức chế SGLT-2 cho các bệnh nhân có mức lọc cầu thận thấp đến 25 mL/phút, tương đương với bệnh thận giai đoạn IV. Nhận định này được nhiều chuyên gia đồng ý, như GS Chantal Mathieu, từ Catholic University in Leuven, Bỉ coi kết quả nghiên cứu là cực kỳ ngoạn mục. GS David Cherney từ University of Toronto – Canada thì cho rằng đây chỉ là kết quả của một nghiên cứu nhưng cùng với các kết quả nghiên cứu khác, nó sẽ làm thay đổi thực hành điều trị.

Nguồn: Heerspink HJL et al. EASD 2020 and N Engl J Med. 2020 Sep 24.
doi: 10.1056/NEJMoa2024816.

Theo

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …