Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 là “Know your risk, know your response – Biết nguy cơ để hành động đúng”. Ngày 14/11 hàng năm được Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế thế giới chọn làm ngày đái tháo đường thế giới để kỷ niệm ngày sinh F. Banting, người cùng với Charles Best, phát minh ra insulin năm 1922 – loại thuốc đái tháo đường cứu mạng hàng trăm triệu người.

Hưởng ứng các ngày kỷ niệm trên, ngày 10-11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14-11) và Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt (2-11). Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh; GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết -Đái tháo đường Việt Nam; TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương; đại diện chính quyền địa phương cùng nhiều đơn vị hữu quan khác.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Bệnh Đái tháo đường và các bệnh do thiếu hụt i-ốt đang gia tăng, khó kiểm soát, biến chứng nặng nề, làm tăng chi phí y tế, giảm chất lượng cuộc sống. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có dự báo sớm và có chiến lược phòng, chống bệnh tật phù hợp.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu giáo dục, đào tạo nhân viên y tế và người bệnh ĐTĐ để làm tốt hơn việc phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và chăm sóc người bệnh ĐTĐ. Đây là dịp để nâng cao hơn nữa sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh ĐTĐ, động viên, tạo động lực, môi trường để thực hành tốt công tác phòng bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị UBND các cấp, Sở Y tế, các cơ sở y tế ở các tỉnh, thành phố, Hội Nội tiết ĐTĐ Việt Nam phải xác định phòng, kiểm soát ĐTĐ là một nhiệm vụ ưu tiên; thực hiện các chiến lược và chính sách hiệu quả để phòng ngừa và quản lý bệnh, để bảo vệ sức khỏe của người dân không mắc bệnh ĐTĐ hoặc chung sống có chất lượng với bệnh ĐTĐ.

Cũng tại buổi lễ, GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết ĐTĐ đã kêu gọi toàn thể người dân hãy có trách nhiệm với sức khỏe của mình bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh như ăn uống và duy trì cân nặng hợp lý, sử dụng i-ốt trong bữa ăn hằng ngày, tăng cường vận động thể lực, chủ động tìm hiểu kiến thức về bệnh ĐTĐ để dự phòng, phát hiện sớm bệnh; khám sức khỏe thường xuyên, xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng tiền ĐTĐ cũng như bệnh ĐTĐ và các bệnh do thiếu hụt i-ốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong khuôn khổ lễ mít tinh, Tiến sĩ Angela Pratt, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định những nỗ lực của ngành y tế Việt Nam nói riêng và chính phủ nói chung trong công tác phòng, chống bệnh đái tháo đường. Bà cũng bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng, mà nòng cốt là cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết về các yếu tố nguy cơ, tác hại của bệnh ĐTĐ và các bệnh do thiếu hụt i-ốt gây ra; cán bộ, nhân viên y tế cần nâng cao trình độ chuyên môn để tư vấn, khám phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị kịp thời, quản lý bệnh ĐTĐ hiệu quả.

Xem thêm

Chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới năm 2023

KNOW YOUR RISK, KNOW YOUR RESPONSE – BIẾT NGUY CƠ ĐỂ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG Đó …