GS.TS Trần Hữu Dàng cùng nhóm tác giả nhận bằng độc quyền sáng chế

Vào ngày 06/8/2021 vừa qua, nhóm tác giả gồm 12 thành viên do GS.TS Trần Hữu Dàng là trưởng nhóm đã vinh dự được Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học & Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 2707 theo quyết định 12883w/QĐ-SHTT về Quy trình bào chế chế phẩm dạng cốm dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Đây là một đề tài khoa học cấp nhà nước theo nghị định thư. Công trình thực sự hữu ích và đi vào cuộc sống, giúp cho việc điều trị bệnh nhân mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính được hiệu quả và dễ dàng hơn. Với phương pháp sản xuất mới này sẽ nhanh chóng được tiến hành, người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng thuốc với giá thành phù hợp ngay tại Việt Nam. Đây cũng là Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích đầu tiên của Đại học Y Dược Đại học Huế từ trước đến nay.

Đây là công trình khoa học được tiến hành tại Đại học Y Dược Huế từ năm 2012 – 2018 với sự tham gia của nhóm 12 tác giả gồm:

 1. GS.TS Trần Hữu Dàng
 2. PGS.TS Nguyễn Thị Tân
 3. GS.TS Trần Văn Huy
 4. PGS.TS Lê Đình Khánh
 5. PGS.TS Trần Đình Bình
 6. PGS.TS Hoàng Minh Chung
 7. PGS.TS Vũ Thị Ngọc Thanh
 8. PGS.TS Hoàng Văn Tùng
 9. ThS.BSCK2 Phạm Thị Xuân Mai
 10. GS.TS Nguyễn Thị Hoài
 11. ThS. Lê Thị Minh Nguyệt
 12. BSCK2. Lê Nhân

Hình ảnh buổi nghiệm thu đề tài

Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích về  QUY TRÌNH BÀO CHẾ CHẾ PHẨM DẠNG CỐM DÙNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH là kết quả của đề tài Nghị định thư hợp tác với Trung quốc, với tên đề tài: “Nghiên cứu bào chế và đánh giá tác dụng của thuốc Tiền liệt thanh giải dùng điều trị Phì đại lành tính tuyến tiền liệt” do GS. TS. Trần Hữu Dàng chủ trì đề tài và PGS.TS. Nguyễn Thị Tân là tổng thư ký đề tài. Đề tài có sự tham gia của các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Y Dược Huế, Trường đại học Y Hà Nội và Phòng bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh Thừa Thiên Huế: GS.TS. Trần Hữu Dàng, PGS.TS. Nguyễn Thị Tân, GS.TS. Trần Văn Huy, PGS.TS. Lê Đình Khánh, PGS.TS. Trần Đình Bình, PGS.TS. Hoàng Minh Chung, PGS.TS. Vũ Thị Ngọc Thanh, PGS.TS. Hoàng Văn Tùng, ThS. BSCK2. Phạm Thị Xuân Mai, GS.TS. Nguyễn Thị Hoài, ThS. Lê Thị Minh Nguyệt, BSCK2. Lê Nhân.

Đề tài được nghiệm thu vào tháng 1 năm 2018 và đã được Hội đồng đánh giá cao về kết quả của đề tài. Sau khi được nghiệm thu, nhóm nghiên cứu đã tích cực liên hệ Cục sở hữu trí tuệ để đăng ký Bằng độc quyền sở hữu trí tuệ về kết quả nghiên cứu.

Với sự hỗ trợ tích cực của Phòng KHCN &HTQT Trường Đại học Y Dược Huế, Ban KHCN Đại học Huế, và sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu cùng với sự động viên không ngừng của GS. TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, đến ngày 4 tháng 12/ 2018, nhóm nghiên cứu đã có Quyết định chấp nhận đơn đạt yêu cầu.

Đến tháng 1/2020, tin vui đã đến với nhóm nghiên cứu. Nội dung đăng ký cấp bằng độc quyền của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp số 382 Tập A- quyển 1 (01.2020). Quá Trình thẩm định nội dung đăng ký Sở hữu trí tuệ của Cục SHTT tiếp tục. Và cho đến hôm nay, sau gần 3 năm từ ngày nộp đơn lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã nhận được Bằng Độc quyền Giải pháp hữu ích ký ngày 6-8-2021(thực tế ngày 24-9-2021 mới nhận được).

Nội dung của giải pháp:

Giải pháp hữu ích liên quan đến lĩnh vực dược phẩm, cụ thể đề cập đến quy trình bào chế chế phẩm dạng cốm để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính và chế phẩm dạng cốm thu được từ quy trình này.

Chế phẩm dạng cốm thu được theo giải pháp hữu ích được tạo ra trên cơ sở bài thuốc Tiền liệt thanh giải có nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương Tứ diệu hoàn bao gồm 4 vị thuốc: Thương truật, Hoàng bá, Ý dĩ, Ngưu tất được nêu trong tác phẩm cổ  “Thành phương tiện độc” với tác dụng thanh lợi thấp nhiệt ở hạ tiêu.

Chủ trị của bài thuốc Tiền liệt thanh giải là hoạt huyết hóa ứ, thanh thấp nhiệt, thông lợi bàng quang, bổ thận, phù hợp để điều trị các triệu chứng và cả nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Nhóm tác giả đã gia thêm các vị Hồng hoa, Đan sâm để hoạt huyết, giúp hóa ứ, tăng cường tác dụng thông lợi tiểu tiện. Đan sâm còn có tác dụng dưỡng tâm an thần, do đó rất phù hợp để dùng cho người cao tuổi là đối tượng thường hay mất ngủ, khó ngủ. Ngoài ra, nhóm tác giả còn phối hợp với Bạch hoa xà thiệt thảo, Vương bất lưu hành (quả xộp, trâu cổ) để tăng cường tác dụng hoạt huyết, hóa ứ, tiêu khối u, tăng lợi tiểu tiện và bồi bổ chức năng thận.

Các thành phần dược liệu được sử dụng để bào chế chế phẩm có tác dụng như sau:

Đan sâm (Radix Salviae miltiorrhizae): hoạt huyết khứ ứ, giải độc; bổ huyết.

Vương bất lưu hành (trâu cổ) (Fructus Fici pumilae): thanh nhiệt giải độc, bổ thận, hoạt huyết, lợi tiểu tiện.

Bạch hoa xà thiệt thảo (Herba Oldenlandiae diffusae): thanh nhiệt giải độc, lợi niệu thông lâm, khứ ứ, chống khối u.

Hoàng bá (Cortex Phellodendri amurensis): lợi thấp giải độc, thanh thấp nhiệt ở hạ tiêu, chữa tiểu tiện ít, khó, tiểu buốt dắt.

Hồng hoa (Flos Carthami tinctorii): hoạt huyết, khứ ứ, chỉ đau, giải độc

Ngưu tất (Radix Achyranthis bidentatae): hoạt huyết khứ ứ, bổ can thận, mạnh gân cốt, lợi niệu thông lâm, chữa tiểu tiện đau buốt không thông, tiểu không tự chủ.

Ý dĩ (Semen Coicis): lợi niệu trừ thấp, giải độc tiêu viêm, chữa bí tiểu tiện, tiểu tiện đục, tiểu khó.

Thương truật (Rhizoma Atractylodis): Tác dụng bổ tỳ vị, trừ thấp. Vị  đắng, thơm. Tính ấm và có tính chất khô, gắt. Nó giúp tăng cường dương khí, tiêu trừ thấp trệ và ráo thấp. Dưỡng âm và tiêu độc. Điều trị chứng tích trệ ẩm thấp ở hạ tiêu, kết hợp với hoàng bá chữa tiểu vàng đặc, tiểu dắt.

Chế phẩm dạng cốm theo giải pháp hữu ích được bào chế theo quy trình bao gồm các bước: a) chuẩn bị nguyên liệu; b) bào chế cao; và c) bào chế chế phẩm thành dạng cốm.

Hiệu quả đạt được của giải pháp hữu ích

Quy trình bào chế chế phẩm dạng cốm theo giải pháp hữu ích sử dụng công ngh bào chế hiện đại tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giảm khối lượng thuốc cho bệnh nhân phải dùng hàng ngày (sử dụng 9g/liều dùng so với bài thuốc tiền liệt thanh giải đã biết 60g/liều dùng).

Sản phẩm có tác dụng điều trị cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt lành tính và có thể sử dụng được cho các bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt lành tính kèm theo đái tháo đường do việc sử dụng lactoza có trong chế phẩm này. Thuốc không gây ra các tác dụng không mong muốn trên lâm sàng.

Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam rất vui mừng thông báo về sự kiện này.

 

Xem thêm

TP.HCM HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 2023