Ghép tế bào đảo tụy cải thiện tiểu đường týp 1

Theo các kết quả nghiên cứu từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Mỹ, hàm lượng đường huyết có khả năng gây tử vong của bệnh tiểu đường týp 1 được cải thiện đáng kể với việc ghép tế bào đảo tụy cải thiện việc sản sinh insulin.

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và bệnh Thận đã tài trợ cho thử nghiệm này.

Đảo tụy là cụm nhỏ của các tế bào trong tuyến tụy. Ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản sinh insulin trong đảo tụy. Bệnh nhân tiểu đường cần được tiêm insulin. Nhưng họ không thể kiểm soát lượng đường huyết chính xác như insulin được giải phóng tự nhiên từ tuyến tụy.

48 người tham gia tại tám địa điểm tại Mỹ nhìn chung đã báo cáo tình trạng sức khỏe tổng thể tốt hơn sau khi cấy ghép, mặc dù họ cần phải điều trị suốt đời với thuốc ức chế miễn dịch để ngăn ngừa thải ghép. Tất cả những người tham gia không nhận biết được hạ đường huyết và thường xuyên có các đợt hạ được huyết mặc dù đã được các chuyên gia chăm sóc.

Một năm sau lần ghép đầu tiên của họ, 42 người tham gia không còn bị hạ đường huyết nặng, đã kiểm soát được mức đường huyết gần như bình thường và phục hồi nhận thức hạ đường huyết. Khoảng một nửa trong số họ cần phải tiếp tục dùng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

 

Theo http://suckhoedoisong.vn

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …