Chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới năm 2023

KNOW YOUR RISK, KNOW YOUR RESPONSE – BIẾT NGUY CƠ ĐỂ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023. Ngày 14/ 11 hàng năm được Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế thế giới chọn làm ngày đái tháo đường thế giới để kỷ niệm ngày sinh F. Banting, người cùng với Charles Best, phát minh ra insulin năm 1922 – loại thuốc đái tháo đường cứu mạng hàng trăm triệu người.


Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF) ước tính trên toàn cầu hiện có 450 triệu người mắc đái tháo đường (ĐTD), trong đó 90% là ĐTD typ 2. Điều đáng lo ngại là có đến 212 triệu người (gần 50%) là không được chẩn đoán ĐTD, nên họ sẽ chỉ được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi đã có các biến chứng như mù, suy thận, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cắt cụt chân… và nguy cơ tử vong cao. Nhưng nếu họ được phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và thực hiện thay đổi lối sống cũng như được dùng thuốc thì có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng cấp và mạn tính.

Biết nguy cơ bị mắc ĐTD typ 2 cũng như biết cần làm gì là rất quan trọng để phòng bệnh, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh ĐTD. IDF đã phát triển 1 công cụ để các bạn có thể tự đánh giá xem mình có nguy cơ cao mắc ĐTD typ 2 hay không?

Bạn có thể kích vào đường link sau:

Test2Prevent

 

 

Xem thêm

TP.HCM HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 2023