Tin mới nhất

Sẽ có bệnh viện Lão khoa và các Khoa Lão trong bệnh viện của Hà Nội

Hiện người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội chiếm tỷ lệ 12,7% dân số, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng cao như hiện nay, Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp…

Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, không sinh con thứ ba, không lựa chọn giới tính thai nhi.

Thông tin cho biết, hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2017 và tiếp tục duy trì mức này trong 9 tháng đầu năm 2018. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Hiện người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội chiếm tỷ lệ 12,7% dân số. Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, những năm qua, người cao tuổi đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, trong đó có việc tham gia vận động nhân dân, nhất là con cháu trong gia đình thực hiện tốt chính sách dân số.

se-co-benh-vien-lao-khoa-va-cac-khoa-lao-trong-benh-vien-cua-ha-noi-1

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi

Để người cao tuổi tiếp tục phát huy được tầm quan trọng và sống vui – sống khỏe – sống có ích, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể các cấp cần tiếp tục triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25-10-2017 về công tác dân số trong tình hình mới; thực hiện đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 – 2025” trên địa bàn TP Hà Nội…

Dịp này 100 người cao tuổi trên địa bàn đã được biểu dương vì có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Về phía Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội, để có thể thích ứng với già hóa dân số, nhất là để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng cao như hiện nay, ông Tạ Quang Huy, Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong thời kỳ mới và Kế hoạch số 74 của Thành ủy Hà Nội, Chi cục DS-KHHGĐ, Sở Y tế Hà Nội đã trình thành phố ban hành kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ngày 26/3/2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn.

Theo đó, thành phố đã ra kế hoạch thành lập Bệnh viện Lão khoa TP Hà Nội trên cơ sở điều chỉnh chức năng và phát triển từ Bệnh viện Đống Đa hiện nay. Với các bệnh viện của thành phố và khu vực gồm Thanh Nhàn, Xanh Pôn, Hà Đông, Bắc Thăng Long, Vân Đình, Sơn Tây…, thành phố yêu cầu phải thành lập một khoa Lão khoa/bệnh viện để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Một giải pháp nữa mà Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh trong thời gian tới là triển khai hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, bởi theo ông Tạ Quang Huy ứng phó với già hóa dân số là những việc cần làm ngay, làm sớm chứ không thể chủ quan.

 

Theo http://suckhoedoisong.vn

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …