Lễ phát động hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường”

Chiều ngày 11/11, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An – Sở Y tế Nghệ An tổ chức lễ phát động và hội thảo khoa học hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14-11”

 

Tham dự buổi lễ và Hội thảo có GS.TS. Nguyễn Hải Thuỷ – CT Hội Nội tiết – ĐTĐ Miền Trung, TS.BS. Phan Hướng Dương – PGĐ Bệnh viện Nội tiết TW, PGS.TS. Dương Đình Chỉnh – GĐ Sở Y tế Nghệ An, BS CK2. Nguyễn Thanh Bình – GĐ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An và các ban ngành của tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh, đại diện các đơn vị y tế trong tỉnh.

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây, trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Theo số liệu năm 2019 của IDF, số người mắc bệnh đái tháo đường hiện nay là 463 triệu người (9,3%), dự báo tới năm 2030 tăng lên 578 triệu người (10,2%).

Tại Nghệ An, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, năm 2010 tỷ lệ mắc đái tháo đường toàn tỉnh là 5,36%, đến năm 2020 đã tăng lên 7,2%.

Bệnh đái tháo đường gây ra các hậu quả: cứ mỗi 8 giây có 1 người; cứ 30 giây cắt cụt chi 1 bệnh nhân; 1/3 bệnh nhân dần tiến triển tới mù loà; tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần, tăng nguy cơ suy thận gấp 10 lần và còn nhiều biến chứng khác nữa.. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính nhưng nó có thể dự phòng, phát hiện sớm và kiểm soát được. Bạn có thể sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh với bệnh đái tháo đường nếu bạn xây dựng và duy trì được một lối sống lành mạnh.

Chủ đề của Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11 năm 2020: “Điều dưỡng với bệnh Đái tháo đường” nhằm mục đích nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của điều dưỡng trong việc hỗ trợ những người mắc bệnh đái tháo đường.

Tại buổi lễ hưởng ứng, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An kêu gọi các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và toàn thể cộng đồng hãy quan tâm hỗ trợ hoạt động phòng chống bệnh, hãy đi khám sức khỏe thường xuyên trong đó có xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm tình trạng tiền đái tháo đường cũng như bệnh đái tháo đường để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh hoặc xuất hiện biến chứng của bệnh.

Trong khuôn khổ chương trình lễ phát động, Bênh viện Nội tiết Nghệ An cũng đã tổ chức hội thảo khoa học, với những báo cáo khoa học về bệnh đái tháo đường của các chuyên gia đầu ngành về Nội tiết – Đái tháo đường và các rối loạn chuyển hóa tại Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Hải Thuỷ – CT Hội Nội tiết – ĐTĐ Miền Trung

 

 

Theo Bệnh viện Nội tiết Nghệ An

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …