Tin mới nhất

Chặng đường 10 năm của TT Tim mạch- BVTW Huế

Ngày 30/6/2017, BVTW Huế đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Tim mạch và Hội nghị khoa học.

Từ những năm 80’s, với sự mong mỏi cháy bỏng xây dựng chuyên ngành tim mạch, đặc biệt là phẫu thuật tim, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ y tế, của Tỉnh, với sự hỗ trợ từ BV Việt Đức (GS Đặng Hanh Đệ, Cố GS Tôn Thất Bách – PTV, GS Tôn Đức Lang – Gây mê) năm 1986, BVTW Huế (GS Phạm Như Thế, lúc đó là PGĐ BV kiêm TK Nội Tim mạch, GS Bùi Đức Phú, GS Lê Lộc lúc đó là các phẫu thuật viên) đã triển khai những trường hợp phẫu thuật tim kín đầu tiên (hẹp 2 lá, còn ống động mạch) để trở thành là bệnh viện có các chuyên khoa cơ bản trong lĩnh vực Tim mạch (Nội Tim mạch, Ngoại Tim mạch).

Thực hiện chiến lược phát triển BVTW Huế là Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực và cả nước, trong đó, phẫu thuật tim và ghép tạng là những chuyên ngành mũi nhọn, từ những năm 1990’s, BV đã cử đội ngũ đào tạo trong và ngoài nước gồm đầy đủ các chuyên khoa liên quan (Nội tim mạch, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch (khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch- 1998), gây mê hồi sức và chẩn đoán hình ảnh tim mạch…) đồng thời nâng cấp trang thiết bị hiện đại để đủ điều kiện của một Trung tâm Tim mạch hoàn chỉnh.

Ca mổ tim hở đầu tiên tại BVTW Huế năm 1999 (lần đầu tiên sử dụng CEC và hạ thân nhiệt thủ công) với sự hỗ trợ của GS Bernard Eisseinmann, CHU Strasbourg, Cọng hòa Pháp đánh dấu mốc son chói lọi của chuyên ngành phẫu thuật tim mạch của BVTW Huế và Việt Nam.

Song song với phẫu thuật tim hở, BVTW Huế còn tập trung phát triển các chuyên ngành Nội Tim mạch, Cấp cứu tim mạch can thiệp, Chẩn đoán hình ảnh- Thăm dò chức năng tim mạch, Gây mê hồi sức tim mạch… đã đào tạo trong nước và các nước tiên tiến trên thế giới nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực này, góp phần xây dựng mô hình TTTM hoàn chỉnh trong BVĐK đầu tiên của Việt Nam. Đặc biệt, nắm bắt được xu hướng can thiệp tối thiểu phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, BVTW Huế đã chú trọng phát triển chuyên ngành Cấp cứu tim mạch can thiệp ngay từ những năm 1999, cho đến nay đã có sự phát triển vượt bậc, ngang tầm với hai đầu đất nước và thế giới.

Sau thời gian khá dài vừa phát triển và hoàn thiện những chuyên khoa trong lĩnh vực tim mạch, với sự giúp đỡ của tổ chức Đông Tây hội ngộ Hoa Kỳ, BVTW Huế đã tiến hành xây dựng và khánh thành Trung tâm Tim mạch với đầy đủ các chuyên khoa vào ngày 6 tháng 3 năm 2007.

Đỉnh cao là ca ghép tim lần đầu tiên hoàn toàn do ê kíp người VN thực hiện tại TTTM, BVTW Huế (GS Bùi Đức Phú GĐ BVTW Huế, Trưởng kíp mổ) vào ngày 1/3/2011, góp phần đưa tên Việt Nam vào bản đồ ghép tim của thế giới. Trường hợp cấy dụng cụ hỗ trợ tâm thất Heartware đầu tiên tại VN năm 2014, ca ghép khối tim phổi 2015 đầu tiên của VN, đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của chuyên ngành tim mạch của BVTW Huế, mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Ngoài ra, trung tâm còn là đơn vị chủ lực phối hợp với các khoa của BVTW Huế thực hiện công tác ghép thận (>400 trường hợp), trở thành một trong những đơn vị có số lượng Bn ghép tạng nhiều nhất của Việt Nam.

Trung tâm Tim mạch đã thực hiện trung bình khoảng 5000 ca Tim mạch can thiệp/năm với những kỹ thuật đặc biệt, trong đó, phát triển mạnh can thiệp tim bẩm sinh (không phải phẫu thuật); khoảng 1000 ca phẫu thuật tim hở/năm, kể cả những ca Tim bẩm sinh phức tạp nhất cho trẻ sơ sinh cân nặng 1,5-2,5kg (đã trở thành thường qui); lĩnh vực Nội TM với trên 5000 Bn điều trị hàng năm, gây mê hồi sức, CĐHA – TDCN TM phát triển đồng bộ, nhanh chóng… đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của TTTM và BVTW Huế, góp phần xây dựng BVTW Huế trở thành TTYT chuyên sâu, xứng danh TT y học cao cấp – TTĐT nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của cả nước.

Hội nghị khoa học với chủ đề “Những thành tựu và cập nhật trong lĩnh vực tim mạch” đã qui tụ hơn 500 nhà khoa học trong và ngoài nước, trong đó, có 28 chuyên gia đến từ các nước Âu Mỹ và châu Á. Hơn 300 bài báo đăng ký, với 120 nghiên cứu khoa học được chọn báo cáo tại các hội trường.

Hội nghị cũng xuất bản 02 số Tạp chí Y học Lâm sàng bằng tiếng Anh với các chuyên ngành Ngoại Lồng ngực Tim mạch, Tim mạch can thiệp, Nội Tim mạch, Thăm dò chức năng tim mạch, Bệnh Tim mạch- chuyển hóa,…

Ngày 29/6/2017, đã tổ chức 3 lớp đào tạo liên tục về Tim mạch can thiệp, Phẫu thuật Tim, và đặc biệt siêu âm Tim 4D… có sự tham gia đông đảo của các BS đến từ khắp mọi miền của đất nước. Bên cạnh giảng dạy lý thuyết từ các giảng viên kinh nghiệm của BVTW Huế, các học viên còn được theo dõi hình ảnh trực tiếp truyền từ phòng can thiệp, phòng mổ,..

 

Theo VADE

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …