Các hoạt động phong phú hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới trên khắp nước Việt Nam

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam kèm theo thông điệp 30 phút mỗi ngày, 80 hoặc 90cm vòng bụng và 7% HbA1C, từng Hội địa phương, bệnh viện cũng như các thành viên của Ban chấp hành Hội đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động rất đa dạng hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới (14/11):

Tại Đồng Tháp, ngày 07/11/2019, khoa Nội tiết, BVĐK Đồng Tháp tiến hành sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân ĐTĐ với chủ đề “Bảo vệ mắt cho BN ĐTĐ”, trong đó, các BN và nhân viên y tế được chia sẻ kinh nghiệm quản lý bệnh lý về mắt ở người ĐTĐ do BSCKI Nguyễn Thị Thảo- Trưởng khoa trình bày, song song đó, các hoạt động thường qui cũng diễn ra: kiểm tra huyết áp, đường máu, tư vấn về bệnh,…

Tại Hà Nội, Thứ 7 ngày 09/11/2019, câu lạc bộ bệnh nhân ĐTĐ của khoa Nội tiết- ĐTĐ, BV Bạch Mai tổ chức buổi sinh hoạt thường kỳ. Các bệnh nhân đã được TS Nguyễn Quang Bảy- Trưởng khoa, cung cấp những thông tin “Hiểu đúng về thuốc đái tháo đường để điều trị bệnh hiệu quả nhất”. Buổi sinh hoạt rất sôi nổi bởi có thêm hoạt động Yoga cười đến từ các tình nguyện viên phòng Công tác xã hội, BV Bạch Mai, chương trình Ca múa nhạc của các hội viên câu lạc bộ và 5 phần quà của phòng Công tác xã hội dành cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khan đang điều trị tại khoa Nội tiết- ĐTĐ, BV Bạch Mai.

 

Sáng ngày 09/11/2019 tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Chương trình Khám, tư vấn miễn phí bệnh đái tháo đường và cơ xương khớp cho hơn 200 Hội viện Hội người cao tuổi phường Phương Mai, quận Đống Đa. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Bệnh viện hưởng ứng Ngày phòng, chống Đái tháo đường thế giới 14/11.

 

 

 

Tại Nghệ An, ngày 13/11/2019, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam cùng với sự tham gia của 6 bệnh viện Nội tiết tỉnh: Thanh Hóa, Lào Cai, Sơn La, Nam Định, Yên Bái, Bắc Giang và các đơn vị thuộc ngành y tế tại Nghệ An (Bệnh viện Quân y 4, Bệnh viện Phong- Da liễu Quỳnh Lập, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh, trường Đại học Y khoa Vinh,…) đã tổ chức các hoạt động: Lễ cổ động và diễu hành hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống bệnh ĐTĐ” và Hội thảo khoa học của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.

 

 

 

Tại Thái Nguyên, ngày 14/11/2019, hơn 100 bệnh nhân ĐTĐ đã tham gia các hoạt động: kiểm tra đường máu, theo dõi huyết áp và được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, vận động cũng như sử dụng thuốc, chương trình do các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên tổ chức

 

 

 

Tại Huế, ngày 14/11/2019, BVTW Huế và Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam, Hội Nội tiết- Đái tháo đường Thừa Thiên Huế tổ chức chuỗi sự kiện Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11. Chủ đề chính năm nay là “Gia đình và bệnh Đái tháo đường”. Tham gia: gần 300 bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế. Tổ chức sự kiện trên sân khấu (với sự hỗ trợ của công ty Servier) tại không gian tiền sảnh, đề cập đến con số 7, với ý nghĩa: Giá trị glucose máu tĩnh mạch/mao mạch lúc đói ≥ 7 mmol/l: một trong những tiêu chí để chẩn đoán ĐTĐ và Giá trị HbA1C ≤ 7%: mức duy trì hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ. Báo cáo: Ý nghĩa con số 7- mức HbA1c tối ưu để quản lý tốt về bệnh đái tháo đường và Hướng dẫn sử dụng bút tiêm insulin cho bệnh nhân đái tháo đường

 

 

 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên BCH Hội Nội tiết- ĐTĐ VN và tp HCM cùng với hàng trăm người tham gia hoạt động diễn ra ngoài trời nhằm truyền tải thông điệp đến cộng đồng nên quan tâm đến việc phòng chống bệnh ĐTĐ hơn nữa.

 

 

 

Theo Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Quang Bảy, Hồ Thị Kim Thanh, Lê Anh Tú,

Nguyễn Thị Thu Hương, TTN, Diệp Thị Thanh Bình

 

 

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …