Tin mới nhất

Ca ghép tim “xuyên Việt” thành công đầu năm 2019 ở BV Trung ương Huế

Sau 3 ngày thực hiện ca ghép tim”xuyên Việt” lần thứ 3 tại Bệnh viện (BV) Trung ương Huế, bệnh nhân đã vui khỏe, giao tiếp tốt với người nhà.

Trước đó, ngày 26/1 nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại BV Việt Đức; GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế đã kịp thời cử một kíp bác sĩ ra Hà Nội, mang theo mẫu máu phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng người hiến với người nhận ở Huế.

Đến 2 giờ ngày 27/1, khi vừa có kết quả cho biết phản ứng đọ chéo tương thích với người nhận ghép tim tại Huế, các bác sĩ BV Trung ương Huế và bệnh nhân vô cùng vui mừng và chuẩn bị cho một hành trình tiếp theo.

8 giờ ngày 27/1, kíp phẫu thuật bắt đầu tiến hành lấy tạng. Đến 11h 20 phút quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến và vận chuyển ra sân bay Nội Bài theo đường hàng không đến sân bay Đà Nẵng lúc 12h30, dự kiến hạ cánh lúc 13 giờ 50.

Tuy nhiên, do yếu tố khách quan nên giờ bay trễ 45 phút so với lịch bay, kíp lấy tim và lãnh đạo BV rất lo ngại do thời gian cho phép thiếu máu tạng là rất ít, trong khi quãng đường vận chuyển lại quá xa và cần nhiều phương tiện di chuyển.

Đến 14 giờ 45, khi máy bay vừa hạ cánh, đoàn xe BV Trung ương Huế đã vào tận cửa máy bay đón tạng để kịp thời gian ghép. Do thời gian vận chuyển kéo dài nên kíp vận chuyển tim phải tranh thủ rửa tim ngay trên xe đưa tim từ Đà Nẵng về Huế.

Các bác sĩ thực hiện quy trình ghép tim cho bệnh nhân tại BV Trung ương Huế, Ảnh: BV Trung ương Huế

Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines, sự hỗ trợ trực tiếp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và BV Việt Đức cùng kíp đi lấy tạng của BV Trung ương Huế; quả tim hiến đã được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 20 phút và đưa vào lồng ngực người nhận lúc 16 giờ 40 phút.

Tại đây, niềm vui như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 15 phút ngày 27/1, lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, lãnh đạo BV Trung ương Huế, đặc biệt là kíp mổ thở phào nhẹ nhõm chia sẻ hạnh phúc sau nhiều nỗ lực chạy đua với khoảng cách và thời gian để giành sự sống cho người bệnh.

Bệnh nhân M. sau ghép tim, Ảnh: BV Trung ương Huế

Đây là món quà đầu năm mới có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi bệnh nhân phát hiện bệnh cơ tim giãn đã 13 năm, hiện tại suy tim giai đoạn cuối; chức năng VG giảm nặng với EF: 14%, PAPs: 65mmHg… Sự sống của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn nếu không được ghép tim. Đến 7 giờ ngày 28/1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định.

Theo baothuathienhue.vn

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …