Bệnh võng mạc do đái tháo đường: Những cải thiện về đánh giá và điều trị trong hướng dẫn mới

Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA) đã công bố báo cáo đầu tiên trong 15 năm gần đây liên quan đến bệnh võng mạc do đái tháo đường. Báo cáo mới này đã cho thấy những tiến bộ đáng kể trong việc đánh giá và điều trị bệnh lý này kể từ hướng dẫn gần nhất của ADA năm 2002.

Báo cáo đề cập đến những cải thiện trong đánh giá biến chứng do đái tháo đường như đo độ dày võng mạc và đánh giá bệnh lý nội võng mạc thông qua chụp cắt lớp quang học (optical coherence tomography); phát hiện trên lâm sàng các tổn thương mao mạch thầm lặng nhờ chụp ảnh đáy mắt trường quan sát rộng (wide-field fundus photography).

Trong điều trị, việc điều trị bằng tiêm nội nhãn thuốc ức chế yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu (VEGF) cũng đem lại nhiều cải thiện.

ADA đã đưa ra các khuyến cáo điu tr bao gm:

– Nhanh chóng kết hợp điều trị với bác sĩ nhãn khoa cho các bệnh nhân sau: có biểu hiện phù hoàng điểm (macular edema) ở bất kỳ mức độ nào, bệnh võng mạc do đái tháo đường không tăng sinh (non-proliferative diabetic retinopathy) mức độ nặng hoặc bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh (proliferative diabetic retinopathy) ở bất kỳ mức độ nào.
– Sử dụng liệu pháp ngưng kết quang học laser (laser photocoagulation therapy) giúp giảm nguy cơ mất thị lực ở bệnh nhân mắc bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh nguy cơ cao và ở một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh võng mạc do đái tháo đường không tăng sinh nặng.
– Tiêm nội nhãn thuốc ức chế VEGF được chỉ định cho bệnh nhân phù hoàng điểm đái tháo đường có tổn thương trung tâm.
– Không chống chỉ định sử dụng aspirin trong điều trị bệnh tim mạch ở bệnh nhân có bệnh lý võng mạc do aspirin không làm tăng nguy cơ chảy máu võng mạc.

ADA khuyến cáo nên tối ưu hóa việc kiểm soát huyết áp, mức lipid và đường huyết để làm giảm hoặc làm chậm quá trình tiến triển bệnh lý võng mạc do đái tháo đường. Báo cáo này cũng khuyến cáo về khám tầm soát bệnh võng mạch do đái tháo đường bằng việc kiểm tra mắt giãn nở và toàn diện trong vòng 5 năm sau khi khởi phát đái tháo đường typ 1 và ngay sau khi được chẩn đoán đái tháo đường typ 2. Với phụ nữ đã mắc đái tháo đường, nếu có kế hoạch mang thai thì nên khám tầm soát trước hoặc trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Khám tầm soát và điều trị laser cổ điển là các biện pháp dài hạn và có hiệu quả về chi phí. Tiêm thuốc ức chế VEGF cũng đem lại nhiều hiệu quả về chi phí hơn so với đơn liệu pháp laser cho bệnh nhân có phù hoàng điểm do đái tháo đường, tuy nhiên điều này chưa được khẳng định trên bệnh nhân có bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh.

Các tác giả kết luận rằng cần tiến hành thêm các nghiên cứu khác để đánh giá hiệu quả-chi phí của việc sử dụng thuốc ức chế VEGF với vai trò là liệu pháp điều trị đầu tay.

Theo Pharmacytimes.com

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …