Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt

Sáng ngày 18/5/2018, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức họp báo nhằm công bố thông tin về ca ghép tim thứ 3 được thực hiện thành công.

PGS.TS Nguyễn Duy Thăng- PGĐ BVTW Huế thông tin về ca ghép tim- Ảnh do BVTW Huế cung cấp

Nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia về việc có nguồn hiến tạng từ người cho chết não tại bệnh viện Việt Đức- Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện – Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đã cử một ê kíp bác sỹ đến Hà Nội vào ngày 15/5/2018, phối hợp đánh giá tương thích nguồn tạng người cho với người nhận. Khi kết quả phản ứng đọ chéo là tương thích, kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các kíp mổ tại Hà Nội phẫu thuật lấy tạng hiến từ người cho chết não. Đây là một bệnh nhân nam, 29 tuổi, nhập viện vì chấn thương sọ não.

Quả tim hiến được lấy ra khỏi cơ thể người hiến chết não lúc 7 giờ 35 phút ngày 16/5/2018, vận chuyển bằng đường hàng không về đến phòng mổ tim của Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10 giờ 45 phút. Ê kíp ghép do BS Trần Hoài Ân và PGS.TS Lê Quang Thứu chịu trách nhiệm chính đã ghép quả tim này vào cơ thể của người nhận.

Người nhận là bệnh nhân nam, 52 tuổi, suy tim giai đoạn cuối, nhập viện điều trị nhiều lần vì suy tim.

Đến 13 giờ 25 phút, quả tim ghép đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của bệnh nhân. Bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức tim lúc 17 giờ.

Đến 8 giờ ngày 17/5/2018, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc và tập phục hồi chức năng.

Sáng ngày 17/5/2018, GS.TS Phạm Như Hiệp và Ban Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân, gia đình cùng ê kíp thực hiện ca ghép tim xuyên Việt này.

Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tuyến cũng đã gửi điện hoa và quà chúc mừng kíp phẫu thuật ghép tim.

Ghép tim là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sỹ chuyên ngành miễn dịch ghép, ê kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức cũng như điều trị và theo dõi sau ghép. Đặc biệt nguồn hiến tim tại Việt Nam cực kỳ ít. Do vậy, các bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối thường nhập viện nhiều lần, suy tim nặng dần và nguy cơ tử vong rất cao. Sự thành công của ca ghép tim này đã mở ra nhiều hy vọng mới cho các bệnh nhân suy tim.

Nhân trường hợp ghép tim thành công này, Bệnh viện Trung ương Huế chân thành cảm ơn Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, bệnh viện Việt Đức, người hiến tạng cùng gia đình đã hỗ trợ về nguồn tạng. Xin cám ơn hãng hàng không Vietnam Airline và các ban ngành chức năng đã hỗ trợ để vận chuyển nguồn tạng kịp thời, góp phần to lớn để ca ghép tim xuyên Việt tại bệnh viện Trung ương Huế thành công tốt đẹp .

Một số hình ảnh trước, trong và sau phẫu thuật được Khoa Gây mê – Hồi sức Tim mạch cung cấp:

Sức khỏe bệnh nhân ghép tim đang tiến triển tốt và được chăm sóc theo dõi. Ảnh: Mai Trang/TTXVN

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim

Ê kíp bác sĩ thực hiện ca ghép tim xuyên Việt

Theo http://bvtwhue.com.vn

 

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …