Tin mới nhất

13/5: Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày Câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường

Để giúp bệnh nhân bị đái tháo đường được khám miễn phí và tư vấn chống biến chứng, nhất là biến chứng về mắt, ngày 13/5 Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng về kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Trong quá trình tiến triển bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng về mắt. Một trong số chúng có thể kể đến như bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, glocom… Đây cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người bệnh tiểu đường.

Đường máu tăng cao kéo dài do thiếu hụt insulin hoặc insulin làm việc không hiệu quả có thể làm tổn thương các mạch máu nhỏ (vi mạch). Trong khi đó mắt được nuôi dưỡng là nhờ các mạch máu nhỏ này. Đồng thời khi đường huyết tăng cao có xu hướng kéo nước vào lòng mạch để pha loãng nồng độ đường gây xuất huyết, phù nề tổn thương hệ mạch máu võng mạc, thủy tinh thể ….làm suy giảm thị lực.

Tuy nhiên những triệu chứng này diễn ra âm thầm nên đa phần người bệnh lại không nhận biết được mình đang gặp phải biến chứng tiểu đường nếu không được thăm khám định kỳ chuyên khoa mắt theo hướng dẫn của thầy thuốc hoặc chỉ nghĩ đơn thuần là do tuổi già hoặc các bệnh khác.

Vì vậy khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường tháng 5/ 2017, với chủ đề: “Cứu cánh cho đôi mắt người bệnh Đái tháo đường”.

Những người tham gia sẽ được thử đường máu mao mạch miễn phí, được phát tài liệu bài giảng, được nghe trực tiếp bác sỹ Khoa Nội tiết và khoa Mắt trình bày bài giảng, đồng thời được đặt câu hỏi, thảo luận các vấn đề liên quan đến bệnh đái tháo đường, đố vui có thưởng, đồng thời được tham gia hoạt động Yoga cười của các Tình nguyện viên và nhân viên phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai.

 

Theo VADE

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …