Tin mới nhất

Bệnh Nội tiết- Chuyển hóa kỷ nguyên mới, cá thể hóa, can thiệp đa yếu tố

Đó là chủ đề xuyên suốt 03 ngày của Hội nghị khoa học về Nội tiết- Chuyển hóa Việt Nam lần IX, năm 2019 (10-12/5/2019).

 

GS.TS Thái Hồng Quang- CT Hội Nội tiết & ĐTĐ VN khóa IV phát biểu khai mac. Ảnh Thanh Tuấn

Trong phần phát biểu khai mạc, GS.TS Thái Hồng Quang- CT Hội Nội tiết & ĐTĐ VN khóa IV đã điểm lại những thành tựu nổi bật về lĩnh vực Nội tiết- Chuyển hóa trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là các đóng góp của thành viên Hội Nội tiết & ĐTĐ VN trong lĩnh vực chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh rối loạn chuyển hóa, nội tiết ở người lớn cũng như trẻ em.

PGS.TS Trần Văn Cường-PCT Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu, Ảnh Thanh Tuấn

PGS.TS Trần Văn Cường- PCT Tổng hội Y học Việt Nam cũng ghi nhận sự đóng góp của các nhà khoa học trong Hội Nội tiết & ĐTĐ VN đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hội là một trong những thành viên hoạt động năng nổ và tạo tiếng vang rất lớn không những tại Việt Nam mà còn trên bình diện quốc tế.

Hơn 1100 đại biểu tham dự, Ảnh Thanh Tuấn

Với hơn 1100 đại biểu đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trường đại học y dược trong cả nước. Chương trình báo cáo tại hội trường với gần 190 bài tổng quan và đề tài nghiên cứu khoa học. Báo cáo viên là các giáo sư, tiến sĩ- chuyên gia đầu ngành về bệnh lý nội tiết- chuyển hóa của các trung tâm y tế lớn của Việt Nam (Hà Nội, Tp HCM, Huế,…) cũng như là các bác sĩ đang công tác tại các trường đại học y khoa, các bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa trong cả nước. Báo cáo viên nước ngoài đến từ Hồng Kông, Hoa Kỳ.

GS.TS Peter Chun Yip Tong, GĐ Y khoa, Y khoa Raffles, Hongkong, Ảnh Thanh Tuấn

GS.TS Asa Radix, ĐH New York, Hoa Kỳ, Ảnh Thanh Tuấn

BS Eytam Roitman, Tổ chức duy trì sức khỏe Tel-Avis, Israel. Ảnh Thanh Tuấn

Một số chủ đề chính tại hội nghị: Cập nhật chẩn đoán, theo dõi, chọn lựa thuốc mới trong điều trị ĐTĐ ở người lớn, Thái độ xử trí và phòng ngừa tiến triển trên bệnh nhân tiền ĐTĐ, Xử trí yếu tố nguy cơ tim mạch trên BN ĐTĐ, báo cáo tổng hợp nghiên cứu lâm sàng về điều trị ĐTĐ. Bên cạnh đó, còn trình bày điều trị ĐTĐ trên một số đối tượng đặc biệt, như: ghép tụy, chạy thận nhân tạo, sử dụng tế bào gốc, ĐTĐ thai kỳ, ĐTĐ tụy xơ sỏi, ĐTĐ ở trẻ em,…

Về lĩnh vực nội tiết: bệnh lý tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục…đặc biệt là báo cáo về sử dụng nội tiết tố ở người chuyển giới. Đối với bệnh lý nội tiết trẻ em cũng được quan tâm nhiều tại hội nghị qua các bài báo cáo về: dậy thì sớm, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, chỉ định hormone tăng trưởng tái tổ hợp giai đoạn chuyển tiếp và ở người trưởng thành, hội chứng Turner, béo phì và rối loạn lipid máu ở trẻ em, bệnh lý tuyến giáp,…

Hội nghị khoa học xuất bản 02 ấn phẩm khoa học là Tạp chí Nội tiết & ĐTĐ và đã được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước tính điểm công trình (0,5). Tạp chí bao gồm hơn 100 bài báo: tổng quan, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

BCH Hội Nội tiết & ĐTĐ VN Nhiệm kỳ 2019- 2023. Ảnh Thanh Tuấn

Nhân dịp này, Hội Nội tiết & ĐTĐ VN tiến hành Đại hội lần V, bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 51 thành viên và GS.TS Trần Hữu Dàng- PCT Hội Nội tiết & ĐTĐ VN, CT Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế được Đại hội bầu làm tân CT Hội Nội tiết & ĐTĐ VN khóa V (Nhiệm kỳ 2019- 2023).

 

Theo VADE

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …