Chặng đường 20 năm của TT Huyết học- Truyền máu, BVTW Huế

Sáng 4/11 tại Bệnh viện Trung ương (BV TƯ) Huế đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm huyết học truyền máu BV và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Tại buổi lễ có sự tham dự của GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, Ngành TƯ, địa phương.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, Giám đốc Trung tâm huyết học truyền máu BV TƯ Huế, Phó Giám đốc BV TƯ Huế (giữa) cùng tập thể Trung tâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Từ một Khoa Huyết học Truyền máu thuộc Bệnh viện TW Huế, thiếu về nguồn lực, nghèo nàn về trang thiết bị và cơ sở vật chất. Trải qua 20 năm, Trung tâm Huyết học Truyền máu – Bệnh viện Trung ương Huế (QĐ thành lập số 2292/BYT-QĐ của Bộ trưởng BYT v/v Thành lập TT HHTM – BVTW Huế, ngày 6/11/1997) không ngừng lớn mạnh và phát triển toàn diện, là một trong những cơ sở hàng đầu và là tuyến xét nghiệm, điều trị, chỉ đạo tuyến về Huyết học – Truyền máu cao nhất của khu vực và cả nước. Hiện nay, Trung tâm bao gồm 06 đơn nguyên và hơn 100 nhân viên.

Trung tâm HHTM được đầu tư 1 loạt trang thiết bị hiện đại, ngang tầm 2 đầu đất nước, nhờ đó đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao và chuyên sâu, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu phát triển những lĩnh vực mũi nhọn của BVTW Huế. Nổi bật, công tác nghiên cứu khoa học với ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị ung thư vú, buồng trứng giai đoạn cuối góp phần thiết thực và đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Trước đó, trong ngày 3 tháng 11 năm 2017, Hội nghị khoa học Huyết học Truyền máu miền Trung mở rộng 2017 đã diễn ra: có gần 40 bài báo cáo tại hội trường của các chuyên gia đến từ các bệnh viện chuyên ngành Huyết học lớn trong cả nước (Hà Nội, Tp.HCM, Huế,..) cũng như từ nước ngoài (Ý, Úc, Nhật Bản) bao gồm các chuyên ngành truyền máu, huyết học lâm sàng, xét nghiệm ở người lớn và trẻ em. Hội nghị cũng xuất bản 01 cuốn Tạp chí Y học lâm sàng, đăng tải gần 20 bài báo về điều trị, theo dõi, sàng lọc các bệnh lý về máu cũng như các bài tổng quan.

Theo VADE