Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nguy cơ thấp có cần điều trị I-131 sau mổ?

Sau 3 năm theo dõi ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa nguy cơ thấp (DTC), không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ các biến cố liên quan đến khối u ở những người được điều trị bằng iốt phóng xạ sau phẫu thuật (RAI) so với những người không, theo một thử nghiệm giai đoạn 3 ngẫu nhiên.

 

Nghiên cứu có tên là ESTIMABL2, bao gồm 776 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, nguy cơ thấp được quản lý tại 35 trung tâm ung thư ở Pháp. Trong đó, 83% là phụ nữ, tuổi trung bình là 52, và 96% là ung thư tuyến giáp thể nhú. Có 81,1% khối u là T1b, trong đó hơn một nửa là không đánh giá về hạch và khoảng 40% là không có di căn hạch. 18,9% số khối u còn lại là T1a, trong đó khoảng 2/3 là không đánh giá được về hạch và 1/3 còn lại là không có di căn hạch.

Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm có và không được điều trị I-131 (RAI). Sau 3 năm theo dõi, thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa về tỷ lệ tái phát ung thư tuyến giáp giữa 2 nhóm: 4,1% trong số những người được điều trị I-131 và 4,9% trong số những người không điều trị I-131. Nói cách khác là “95,1% bệnh nhân trong nhóm không điều trị và 95,9% bệnh nhân trong nhóm có điều trị I-131 không có biến cố nào trong 3 năm theo dõi”

Một số nghiên cứu hồi cứu khác cũng không chứng minh được liệu pháp I-131 có khả năng bảo vệ chống lại các biến cố tuyến giáp trong nhóm ung thư tuyến giáp thể biệt hóa nguy cơ thấp. Trong hướng dẫn gần đây nhất, Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ khuyến cáo không nên điều trị thường quy I-131 sau phẫu thuật cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa nguy cơ thấp. Tuy nhiên, các hướng dẫn này thừa nhận đây là một “khuyến nghị yếu” dựa trên “bằng chứng chất lượng thấp.”

Trong khi đó GS Megan Haymart của Đại học Michigan cho rằng nghiên cứu này quá ngắn. Một số nghiên cứu đáng tiếp tục đánh giá tác dụng của liệu pháp I-131 cho các bệnh nhân này, thời gian theo dõi kéo dài đến tận năm 2031. Mặc dù vậy bà vẫn thừa nhận “đây là một nghiên cứu quan trọng về mặt lâm sàng vì nó hỗ trợ sự thay đổi mô hình gần đây theo hướng ít sử dụng RAI hơn cho bệnh ung thư tuyến giáp nguy cơ thấp”

Nguồn:In low-risk thyroid cancer, no advantage found for postsurgical iodine
https://www.mdedge.com/hematology-oncology/article/238165/pituitary-thyroid-adrenal-disorders/low-risk-thyroid-cancer-no

 

Theo TS.Nguyễn Quang Bảy

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …