Vitamin D và đái tháo đường

Vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu , đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm duy trì sự chắc khỏe của xương , răng và khớp và hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch.

Các dấu hiệu thiếu vitamin D có thể từ đau nhức xương và yếu cơ, trầm cảm và hệ miễn dịch yếu, trong khi thiếu hụt lâu dài có thể dẫn đến béo phì, tăng huyết áp, bệnh vẩy nến, loãng xương, mệt mỏi mãn tính, bệnh Alzheimer, ung thư và đái tháo đường týp 2 .

Tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trong 15-20 phút mỗi ngày có thể giúp tăng sản xuất vitamin D và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ngoài ra,  có thể bổ sung lượng vitamin D hàng ngày thông qua thực phẩm như các loại hạt, dầu cá, trứng, sữa bột và một số ngũ cốc tăng cường.

Tác dụng của vitamin D đối với bệnh đái tháo đường

Vitamin D được cho là giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin – hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu và do đó làm giảm nguy cơ đề kháng insulin.

Một số nhà khoa học cũng tin rằng vitamin này có thể giúp điều chỉnh việc sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Mức vitamin D lý tưởng nên nằm trong khoảng 20-56 ng / ml (50-140nmol /l) *, với bất cứ điều gì dưới 20 ng / ml được coi là thiếu.

Tuy nhiên, hiện nay người ta đã biết rằng việc tăng lượng vitamin D trong cơ thể lên khoảng 60-80 ng/ml có thể giúp kiểm soát đường máu, điều này rất quan trọng đối với người mắc bệnh đái tháo đường.

*Ghi chú; mức vitamin D thay đổi từ người này sang người khác. Cách duy nhất để chắc chắn rằng mức vitamin D là xét nghiệm 25-hydroxyv vitamin D, hoặc 25 (OH)D . Lý tưởng nhất 25 OH D phải là 60ng / ml.

Lợi ích sức khỏe khác

Cũng như hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng mức vitamin D của bạn cũng có thể:

Hỗ trợ giảm cân – các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng vitamin D tốt giúp giảm mức độ hormone tuyến cận giáp (PTH), về lâu dài có thể thúc đẩy giảm cân và giảm nguy cơ béo phì, đây là yếu tố nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường týp 2.

Điều chỉnh sự thèm ăn – vitamin D có thể làm tăng mức độ hormone leptin của cơ thể, kiểm soát việc tích trữ chất béo trong cơ thể và tăng cảm giác no, do đó làm giảm mức độ đói.

Giảm mỡ bụng – tăng vitamin D có thể giúp giảm mức cortisol. Cortisol có liên quan đến một số chức năng quan trọng, bao gồm phản ứng của cơ thể đối với stress và điều hòa huyết áp. Nhưng nồng độ cortisol trong máu cao hơn và kéo dài hơn có thể dẫn đến tăng mỡ bụng (hoặc nội tạng ), có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau bao gồm cả bệnh đái tháo đường týp 2.

https://www.diabetes.co.uk/food/vitamin-d.

Theo diabetes.co.uk

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …