Tăng đường huyết, rối loạn chức năng thận liên quan đến cắt cụt chi ở bệnh đái tháo đường típ 1

Các nhà nghiên cứu cho biết : Nguy cơ cắt cụt chi ở những người mắc bệnh đái tháo đường típ 1 đang giảm xuống, nhưng HbA1c cao và suy giảm chức năng thận vẫn là những yếu tố nguy cơ quan trọng.

 

Nhìn chung, tỷ lệ cắt cụt chi đã giảm trong thời gian nghiên cứu, từ 1998 đến 2019,  trường hợp của cả cắt cụt lớn và nhỏ.

Phát biểu tại Phiên họp khoa học lần thứ 81 của ADA, Sara Hallström (Bệnh viện Đại học Sahlgrenska, Gothenburg, Thụy Điển) cho biết phát hiện này “cho thấy sự thay đổi trong tiên lượng của những bệnh nhân đái tháo đường típ 1”.

Nghiên cứu bao gồm 46.008 người mắc bệnh đái tháo đường típ 1 được xác định trong sổ đăng ký quốc gia của Thụy Điển, 1509 người trong số họ đã phải cắt cụt chi.

Những người bị cắt cụt chi lớn tuổi hơn những người không bị cắt cụt chi, với thời gian mắc bệnh đái tháo đường dài hơn, mức HbA1c và huyết áp cao hơn, mức lọc cầu thận ước tính thấp hơn (eGFR) và tỷ lệ albumin niệu cao hơn.

Hallström cho biết: Macroalbumin niệu có “mức độ rủi ro cao nhất” liên quan đến việc cắt cụt chi, Hallström cho biết, với mỗi lần tăng độ lệch chuẩn (SD) đi kèm với sự gia tăng đáng kể 2,05 lần nguy cơ cắt cụt chi sau khi tính đến các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn.

Mỗi lần tăng SD trong albumin niệu vi lượng có liên quan đến nguy cơ tăng đáng kể 1,46 lần, và mỗi lần giảm SD trong eGFR có liên quan đến mức tăng đáng kể 1,69 lần.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng chức năng thận được cải thiện trung bình trong suốt thời gian nghiên cứu ở những người không bị cắt cụt chi, trong khi ở những người bị cắt cụt chi, nó vẫn ổn định cho đến khoảng năm 2015 và sau đó giảm mạnh.

Mức HbA1c trung bình của nhóm thuần tập giảm theo thời gian, và trường hợp này xảy ra đối với cả những người có và không bị cắt cụt chi. Tuy nhiên, mức HbA1c cao hơn gần 10 mmol / mol ở những người không bị cắt cụt chi trong suốt thời gian nghiên cứu.

Mỗi lần tăng SD trong HbA1c có liên quan độc lập với nguy cơ cắt cụt chi tăng đáng kể 1,97 lần.

Tuổi cao hơn, huyết áp tâm thu cao hơn, hút thuốc và sự hiện diện của bệnh tim mạch cũng có liên quan đáng kể đến nguy cơ cắt cụt chi. Tuy nhiên, Hallström nhấn mạnh rằng macroalbumin niệu và HbA1c có mối liên hệ mạnh nhất.

 

Theo ADA 2021

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …