Tăng cường quản lý Tăng huyết áp, Đái tháo đường tại tuyến xã

Tăng huyết áp (THA) và Đái tháo đường (ĐTĐ) là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch, gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Do đó, việc cung cấp các dịch vụ về điều trị và quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế xã rất quan trọng, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

 

Sáng ngày 17/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị triển khai Dự án tăng cường quản lý THA, ĐTĐ tại trạm y tế xã và truyền thông giảm ăn muối.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cụ Y tế dự phòng cho biết năm 2012 Việt Nam có 520 nghìn ca tử vong trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% (179 nghìn ca); có 43% ca tử vong trước 70 tuổi; gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng gánh nặng. Trong đó, THA và ĐTĐ là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch.

Cũng theo Báo cáo điều tra quốc gia STEPS năm 2015, ở Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc tăng huyết áp và cứ 25 người thì có một người bị bệnh ĐTĐ. Tuy nhiên, mới chỉ có 14% số bệnh nhân tăng huyết áp và 29% số bệnh nhân ĐTĐ đang được điều trị, quản lý tại các cơ sở y tế. Một trong những lý do quan trọng của tình trạng này là do thiếu các dịch vụ dự phòng, phát hiện và quản lý điều trị tại các trạm y tế xã.

Trước tình hình trên, dự án “Tăng cường quản lý THA, ĐTĐ tại trạm y tế xã và truyền thông giảm ăn muối” được triển khai tập trung vào các hoạt động như: khám, chẩn đoán, quản lý điều trị ngoại trú bệnh THA đơn thuần và THA ổn định ở tuyến trên chuyển về; tư vấn, dự phòng thừa cân, béo phì, tiền ĐTĐ; phát hiện ca nghi ngờ đái tháo đường chuyển tuyến trên chẩn đoán xác định, đồng thời quản lý, cấp thuốc ngoại trú cho bệnh nhân ổn định theo đơn chỉ định do tuyến trên chuyển về; truyền thông nâng cao hiểu biết, thay đổi hành vi của người dân để giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày…

 

Theo https://www.benhviennoitiet.vn

Xem thêm

Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Đó là chủ đề ngày Đái tháo đường thế giới (World Diabetes Day) năm 2023 …