Tác hại của ăn tối quá no

Theo các nghiên cứu gần đây của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, việc ăn tối có quá nhiều thực phẩm, cũng như ăn quá muộn sẽ gây nên những tác hại không tốt cho sức khoẻ. Những tác hại đó bao gồm:

Ảnh hưởng đến miệng

Tác hại của việc ăn quá no vào bữa tối làm ảnh hưởng đến miệng. Vì lúc này các vi khuẩn có hại phát triển trong khoang miệng, sẽ dẫn đến tình trạng bị hôi miệng, cũng như các tác hại không tốt cho lưỡi.

Ảnh hưởng đến dạ dày

Ăn no ảnh hưởng đến dạ dày. Với việc sử dụng nhiều thực phẩm trong buổi tối, sẽ khiến cho hệ tiêu hoá của bạn làm việc nhiều, làm cho các bệnh khó tiêu, đau dạ dày hay viêm loét dạ dày,…. Ảnh hưởng đến sức khoẻ, cũng như chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng da

Khi ăn quá no, cơ thể sẽ cố gắng loại bỏ các chất thải qua da. Số lượng chất thải này quá lớn sẽ dẫn đến làm cho da bị kích thích, cũng như gây nên tình trạng viêm da, hay một số bệnh về da khác.

Béo phì và đái tháo đường

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Harvard, việc ăn quá no vào buổi tối sẽ phá huỷ phản ứng trao đổi chất bình thường diễn ra trong cơ thể. Trong cơ thể có một loại phân tử có tên RNA, có tác dụng chống virut. Nhưng khi bạn ăn quá no, nó sẽ có tác dụng nguợc lại quá trình chuyển hoá, làm tăng nguy cơ tích luỹ cholesterol và lượng mỡ trong máu, gây nên bệnh đái tháo đường và béo phì.

Ảnh hưởng đến não

Việc ăn quá no vào buổi tối sẽ gây cho cơ thể cảm giác mệt mỏi sau bữa ăn. Vì lúc này hệ tiêu hoá sẽ phải làm việc hết công suất, nên đòi hỏi lượng máu lớn để tiêu hoá thức ăn. Chính vì thế, khi lượng máu không đủ cấp cho não, sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi hay ậm ạch, khó chịu. Mặt khác, việc ăn quá no thì lượng thức ăn không được tiêu hoá hết, có thể phân huỷ thành độc tố tác động trực tiếp, làm tổn thương đến hệ thần kinh trung ương, cũng như làm giảm trí nhớ và tư duy.

Tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Khi bạn ăn quá nhiều vào buổi tối sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Vì lúc này cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi, cũng như không có nhu cầu tiêu tốn nhiều năng lượng. Việc ăn quá no sẽ dẫn đến lượng mỡ máu tăng lên, ảnh hưởng đến tính đàn hồi của mạch máu, tăng nguy cơ xơ cứng động mạch.

Theo Ts.Bs. Nguyễn Đức Hoàng

 

Xem thêm

Ăn uống không hợp lý, trẻ em nhà “có điều kiện” cũng thấp còi

Tình trạng trẻ thấp còi không chỉ ở gia đình khó khăn mà còn xảy …