Ra đời Trung tâm Ghép tạng đầu tiên ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên

Nhân cuộc Phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô/tạng do Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và BVTW Huế tổ chức.

GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin: Từ khi bắt đầu thực hiện ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Huế đã có những thành tựu đáng phấn khởi. Cụ thể, có 800 ca ghép thận đã thực hiện thành công, trong đó có những ca “đặc biệt” như ghép thận trên người bị cắt cả 2 thận, ghép thận trên các bệnh nhân có hệ thống mạch máu phức tạp, kỹ thuật rửa thận ngược dòng… Có 5 ca ghép tim được thực hiện thành công, trong đó phần lớn là các ca ghép tim “xuyên Việt”.

GS.TS Phạm Như Hiệp- GĐ BVTW Huế thăm bệnh nhân được ghép tim “xuyên Việt” tại BVTW Huế. Ảnh TTN

Từ trường hợp ghép tim “xuyên Việt” đầu tiên của Việt Nam do BVTW Huế thực hiện đã tạo nên qui trình “vận chuyển tạng” được phối hợp giữa các đơn vị ghép tạng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Việt Nam với Hãng Hàng không Việt Nam. Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi và ghép tế bào gốc tủy xương với 91 ca ghép đều thành công.

Ra mắt Trung tâm Ghép tạng, BVTW Huế. Ảnh TTN

Đây là cơ sở, để Trung tâm Ghép tạng đầu tiên ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên ra đời. Đồng thời, Giáo sư Hiệp cũng khẳng định: việc thành lập Trung Ghép tạng BVTW Huế sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại BVTW Huế cũng như khu vực miền Trung. Hy vọng, trong tương lại không xa, đây cũng là nòng cốt của Văn phòng Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Trong giai đoạn ban đầu, Trung tâm hoạt động theo cơ chế “mềm”, bao gồm: Phòng Điều phối Ghép tạng; Khoa Ghép tạng trên cơ hoành; Khoa Ghép tạng dưới cơ hoành; Khoa Theo dõi trước và sau Ghép và Đơn vị hành chính.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia phát biểu. Ảnh TTN

Trong phần phát biểu của mình, GS.TS Trịnh Hồng Sơn Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã nêu bật vai trò của trung tâm trong việc điều phối ghép tạng, đặc biệt nhấn mạnh đến sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của BVTW Huế trong việc tiếp nhận và tiến hành ghép các tạng được hiến rất thành công, tạo nên hiệu ứng rất lớn trong xã hội, không những khẳng định vai trò của bệnh viện tại khu vực mà cả trong toàn quốc và quốc tế.

Đại diện hơn 200 người đăng ký hiến mô/tạng. Ảnh TTN

Nhân dịp này, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã trao thẻ đăng ký hiến mô tạng cho đại diện của hơn 200 người.

Hy vọng, qua những sự kiện như thế này, sẽ lan tỏa tinh thần “Trao tặng yêu thương- Nối dài sự sống”

 

Theo VADE

Xem thêm

TP.HCM HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 2023