Phát hiện mới về nguyên nhân tăng huyết áp

Sẽ có những thay đổi lớn trong quản lý bệnh tăng huyết áp nhờ phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh. Đây là kết quả từ nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Birmingham (Vương Quốc Anh).

Theo các nghiên cứu trước đây, ước tính 40% người trưởng thành bị tăng huyết áp, hầu hết không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có đến 10% bệnh nhân tăng huyết áp có sản sinh quá mức hormon tuyến thượng thận aldosteron (tăng aldosteron nguyên phát hoặc hội chứng Conn) và đây được coi là nguyên nhân gây bệnh.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí JCI Insight này đã có phát hiện quan trọng là nhiều bệnh nhân mắc hội chứng Conn không chỉ sản sinh quá mức aldosteron mà còn tăng cả hormon chống stress cortisol. Các nhà nghiên cứu gọi đây là hội chứng Connshing – tăng sinh quá mức cả aldosteron và cortisol – nguyên nhân mới gây tăng huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng khối phổ (mass spectrometry) có độ nhạy cao để phân tích nồng độ aldosteron và cortisol trong các mẫu nước tiểu của bệnh nhân và phát hiện chu vi vòng eo, insulin, nguy cơ tiểu đường và cholesterol có liên quan đến sản xuất cortisol nhưng không liên quan đến sản sinh aldosteron. Họ cũng nhận thấy việc tăng sinh quá mức cortisol có liên quan đến tăng lượng enzym sản xuất cortisol, cytochrome P450-11B1 (CYP11B1) ở tuyến thượng thận của những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ một trong các tuyến thượng thận.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân mắc hội chứng Conn được sử dụng các thuốc chống lại tác dụng bất lợi của aldosteron. Tuy nhiên, lượng cortisol dư thừa không được điều trị.

Theo tiến sĩ Katharina Lang, “những phát hiện này có thể làm thay đổi thực hành lâm sàng”.

“Bây giờ, bệnh nhân sẽ cần được đánh giá chi tiết hơn để xác định xem họ mắc hội chứng Conn hay Connshing.

Nhờ phát hiện của nghiên cứu, bệnh nhân mắc hội chứng Conn sẽ được đánh giá sự tăng sinh quá mức của các hormon khác.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu về việc điều trị hội chứng Connshing với thuốc kháng cortisol có cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân hay không”.

 

Theo PTcommunity.com

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …