Nga tuyên bố có vaccine phòng COVID-19

Tổng thống Nga tuyên bố nước Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức có vaccine phòng COVID-19, vaccine có khả năng đem lại “miễn dịch lâu dài” chống COVID-19.

Ngày 11/8, Tổng thống Nga  Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19, căn bệnh do chủng mới của virus SARS-CoV-2  gây ra.  Tại cuộc họp qua truyền hình với các bộ trưởng Tổng thống Nga cho biêt thêm rằng, loại vaccine này đã trải qua các cuộc thử nghiệm cần thiết, đã được chứng minh  “hoạt động khá hiệu quả” và “tạo nên hệ miễn dịch vững vàng”.

Vaccine này được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Một trong hai người con gái của Tổng thống Nga Putin đã được tiêm vaccine và cảm thấy khỏe mạnh, Tổng thống Nga cho hay.

Tổng thống Putin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã nghiên cứu ra vaccine và mô tả đây là “bước tiến rất quan trọng đối với thế giới”. Ông  hy vọng Nga sớm bắt đầu sản xuất hàng loạt và tiêm phòng COVID-19 toàn dân.

Theo truyền thông Nga, các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành từ ngày 18/6 và tất cả 38 tình nguyện viên đều đã xuất hiện miễn dịch, dấu hiệu cho thấy vaccine hoạt động hiệu quả. Nhóm tình nguyện đầu tiên cũng đã xuất viện ngày 15/7 và nhóm thứ hai vào ngày 20/7. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong đợt thử nghiệm cuối cùng đối với các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine, kết quả cho thấy khả năng miễn dịch ở tất cả người tham gia.

Các nhà chức trách Nga cho biết nhân viên y tế, giáo viên và các nhóm nguy cơ khác sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng. Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho biết, việc tiêm chủng cho các bác sĩ có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng này.

Bộ Y tế Nga cho biết, vaccine này  ​​sẽ có khả năng bảo vệ  trong tối đa hai năm. Các quan chức Nga cho biết việc sản xuất quy mô lớn vaccine  này sẽ bắt đầu vào tháng 9 và việc tiêm chủng hàng loạt có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 10.

Tổng thống V.Putin nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng là tự nguyện.

Khi đại dịch xảy ra ở Nga, Tổng thống Nga V Putin đã ra lệnh cho các quan chức Nga  rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng COVID-19. Các nhà khoa học phương Tây lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga. Tổng thống Putin từng đặt mục tiêu  tìm ra vaccine phòng COVID-19 là ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 897.000 ca nhiễm và hơn 15.000 ca tử vong.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19  đã xuất hiện tại 213 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 20,2 triệu người nhiễm và gần 740.000 người tử vong. Đại dịch khiến hàng chục quốc gia cùng tham gia nghiên cứu sản xuất vaccine,  trong đó có ít nhất 4 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

 

Theo https://suckhoedoisong.vn

Xem thêm

Bệnh ngồi: Hệ lụy của “Ai đâu ở yên đó” vì COVID-19!

BỆNH NGỒI:  HỆ LỤY CỦA “AI ĐÂU Ở YÊN ĐÓ” VÌ COVID-19!  (Sitting disease: result …