Hội chứng buồng trứng đa nang: các quan điểm chẩn đoán và điều trị hiện nay

GS.TS Cao Ngọc Thành- ĐH Y Dược Huế

Hội chứng buồng trứng đa nang (Polycystic ovarian syndrome – PCOS) là một nguyên nhân thường gặp nhất gây rối loạn nội tiết ở phụ nữ, đa phần biểu hiện với rậm lông, rối loạn kinh nguyệt và không phóng noãn. Mặc dù hội chứng này đã được Stein và Leventhal mô tả từ năm 1935, cho đến những năm gần đây, nó vẫn là một vấn đề nan giải, chưa được hiểu biết một cách đầy đủ từ nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh, cách điều trị, dự phòng hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực hiếm muộn.

Theo mô tả ban đầu của Stein và Leventhal, hội chứng biểu hiện với vô sinh do không phóng noãn, rậm lông, béo phì. Đến năm 1958, Mac Author nhận thấy những bệnh nhân này có nồng độ LH huyết thanh tăng cao. Năm 1980, Yen nhận thấy tỷ lệ LH/FSH tăng cao. Năm 1981, với sự hỗ trợ của siêu âm trong y học, Swanson, Sauerbrei và Cooporberg nhận thấy hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm. Như vậy, hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm (PCO) chỉ là một triệu chứng, còn hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tập hợp các triệu chứng gây nên do tình trạng cường androgen và/hoặc rối loạn kinh nguyệt.
Về tần suất của bệnh, số liệu thu thập được chủ yếu ở những người có rối loạn phóng noãn và có nhu cầu điều trị hiếm muộn. ở 86% phụ nữ kinh thưa và 26% người vô kinh có biểu hiện hình ảnh buồng trứng đa nang. Hội chứng PCOS chiếm tỷ lệ 4-6% các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và là bệnh lý nội tiết thường gặp nhất trong độ tuổi này.

Continue Reading: http://www.mediafire.com/file/fs03ph7brmn31s6/9._PCOS-PGS_Thanh.pdf

 

Theo VADE

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …