Canagliflozin điều trị bệnh thận đái tháo đường

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt canagliflozin ( Invokana , Janssen) làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối, làm giảm tình trạng giảm chức năng thận, tử vong do tim mạch và nhập viện do suy tim, ở người lớn mắc bệnh ĐTĐ 2 và bệnh thận đái tháo đường.

Chỉ định mới cho thuốc ức chế sodium-glucose cotransporter-2 (SGLT2) theo kết quả của thử nghiệm CREDENCE mang tính bước ngoặt, Janssen nói.

“CREDENCE là một thử nghiệm thực sự đầy tham vọng vì nó đặc biệt nhắm đến những người mắc bệnh thận mãn tính – một nhóm thường bị loại trừ khỏi các thử nghiệm lâm sàng”, nhà đóng góp của Medscape Medical News và bác sĩ thận học F. Perry Wilson, MD, MSCE, Trường Yale, New Haven , Connecticut.

“Tham vọng đó dường như đã được đền đáp với chỉ định mới này của FDA. Tất nhiên, các tài liệu thường kê đơn thuốc ‘không nhãn mác’ – và nhiều bác sĩ thận học của chúng tôi đã kê đơn thuốc ức chế SGLT2 trong dân số bệnh nhân này, nhưng sự chấp thuận từ FDA là đáng mừng”Wilson nói.

“Rõ ràng, có một vũ khí mới trong điều trị bệnh thận đái tháo đường của chúng tôi,” ông nói thêm.

Canagliflozin lần đầu tiên được FDA và Cơ quan y tế châu Âu phê duyệt để điều trị bệnh ĐTĐ 2.

Dấu hiệu đó đã được mở rộng vào năm 2018 để bao gồm giảm nguy cơ các biến cố tim mạch bất lợi lớn ở người lớn mắc bệnh ĐTĐ 2 đã mắc bệnh tim mạch.

Trong thử nghiệm CREDENCE trên bệnh nhân ĐTĐ2 và bệnh thận mãn tính, canagliflozin có liên quan đến việc giảm 30% nguy cơ , bao gồm bệnh thận giai đoạn cuối, tăng gấp đôi creatinine huyết thanh và tử vong do thận hoặc tim mạch, như báo cáo của Medscape.

Kết quả cũng cho thấy canagliflozin làm giảm nguy cơ tim mạch thứ phát, bao gồm giảm 39% nguy cơ nhập viện vì suy tim.

Kết quả CREDENCE đã được trình bày trong một phiên thử nghiệm lâm sàng cuối tháng 4 tại Hiệp hội Thận học Quốc tế (ISN): Đại hội Thế giới 2019 và đồng thời được công bố trên Tạp chí Y học New England.

“Đây là một công cụ, một chiến lược hoàn toàn mới mà chúng ta có thể sử dụng”, đồng tác giả nghiên cứu Meg Jardine, MBBS, Tiến sĩ, từ Viện Sức khỏe Toàn cầu George, Sydney, Australia, nói với Medscape Medical News vào thời điểm đó.

Jardine nói: “Các bệnh nhân trong thử nghiệm CREDENCE có tiêu chuẩn chăm sóc và các nhà điều tra được khuyến khích tối ưu hóa kiểm soát lượng đường và huyết áp của họ, nhưng thậm chí xa hơn là chúng tôi đã thấy những tác động mạnh mẽ này”.

Tại Hoa Kỳ, cứ ba người mắc ĐTĐ 2 thì có một người mắc bệnh thận đái tháo đường , làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch và đưa bệnh nhân vào quỹ đạo chạy thận và ghép thận.

“Hàng triệu bệnh nhân ĐTĐ 2 trên khắp thế giới mắc bệnh thận đái tháo đường và gần một nửa trong số họ thậm chí không biết về nó. Vào thời điểm họ được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa thận, thường là quá muộn vì bệnh của họ đã tiến triển đến mức trong đó việc lọc máu là không thể tránh khỏi “, nhà điều tra nghiên cứu của CREDENCE George Bakris, MD, Đại học Chicago, Illinois, cho biết trong bản phát hành Janssen.

“Trong gần hai thập kỷ, chúng tôi đã tìm kiếm một phương pháp điều trị có thể giúp chúng tôi can thiệp sớm hơn để làm chậm tiến triển bệnh thận”, ông nói.

“Với sự chấp thuận cho chỉ định mới này cho Invokana, các bác sĩ sẽ không chỉ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận đái tháo đường mà còn giảm nguy cơ nhập viện vì suy tim ở những bệnh nhân này”, Bakris nói.

Trong tháng Sáu, American Diabetes Association (ADA) cập nhật  Các tiêu chuẩn chăm sóc y tế trong bệnh tiểu đường để kết hợp những phát hiện trên.

Thử nghiệm kết quả thận với các thuốc ức chế SGLT2 khác, bao gồm  Dapa-CKD  với dapagliflozin ( Forxiga / Farxiga, AstraZeneca), ở 4000 bệnh nhân và EMPA- KIDNEY với empagliflozin ( Jardiance,  Boehringer Ingelheim/Lilly), ở 5000 bệnh nhân.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/919184

 

Theo medscape

Xem thêm

Kiểm soát đường huyết nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường …