Béo phì liên quan đến các biến chứng COVID-19 lâu dài

Béo phì vừa và nặng có liên quan đến nguy cơ cao hơn để lại di chứng sau cấp tính của COVID-19. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa.

 

Bác sĩ Ali Aminian từ Phòng khám Cleveland và các đồng nghiệp đã theo dõi 2.839 bệnh nhân không cần nhập viện chăm sóc đặc biệt và sống sót sau giai đoạn cấp tính của COVID-19 trong 8 tháng kể từ 30 ngày sau khi xét nghiệm virus dương tính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 43% bệnh nhân cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh, 44% phải nhập viện và 1% bệnh nhân tử vong. Đối với những người béo phì trung bình, nguy cơ nhập viện cao hơn 28%, người béo phì tăng nguy cơ nhập viện cao hơn 30% so với bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường. Tương tự, nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán cao hơn 25% ở bệnh nhân béo phì trung bình và cao hơn 39% ở bệnh nhân béo phì nặng so với bệnh nhân có BMI bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân có thể do sự tăng viêm, rối loạn chức năng miễn dịch và các bệnh đi kèm ở người béo phì đã dẫn đến các tình trạng trên…

Theo suckhoedoisong.vn

Xem thêm

[Tài liệu] Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19