Tin tức Tư vấn
Các nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài ở người lớn tuổi & các biện pháp cải thiện
Đăng bởi Tran Thua Nguyen vào 24-05-2017
Các yếu tố gây mất ngủ ở người già thường là do giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, dễ bị thức giấc hơn, thay đổi nhịp sinh học, giảm khả năng hồi phục các chức năng của cơ thể khi cơ thể bị lão hóa,... Bên cạnh đó, người già thường gặp các bệnh lý khác như sa sút trí tuệ, bệnh lý mạch máu não, suy tim, viêm nhiễm đường hô hấp, đau xương khớp, trầm cảm,... đều làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Nguyên nhân chính gây mất ngủ ở người cao tuổi

+ Các bệnh gây rối loạn giấc ngủ nguyên phát: Phổ biến nhất là hiện tượng ngừng thở lúc ngủ, hoặc các hiện tượng chân tay cử động một cách tự động về đêm làm người già bị thức giấc.

+ Các bệnh lý gây rối loạn giấc ngủ thứ phát: Ðau là nguyên nhân nổi bật gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Người già thường bị các bệnh cơ xương khớp như thoái hoá khớp, loãng xương, đau ngực vì thiếu máu cơ tim,… Các bệnh này có đặc điểm gây đau tăng lên dần về nửa đêm gần sáng, làm cho bệnh nhân bị tỉnh giấc.

+ Các bệnh lý tâm thần kinh: Theo nhiều nghiên cứu, bệnh trầm cảm dường như là yếu tố lớn nhất có liên quan đến các rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi. Các bệnh nhân trầm cảm thường khó bắt đầu giấc ngủ hoặc hay bị thức giấc sớm và có hiện tượng ngủ ngày, một số bệnh nhân lại có lúc bị kích động nên rất khó ngủ.

Ước tính có tới 30% người cao tuổi trong cộng đồng và 50% người cao tuổi trong các viện dưỡng lão có triệu chứng trầm cảm.

+ Do sử dụng các chất gây kích thích: Chất gây kích thích mọi người lại hay dùng và rất dễ gây mất ngủ như rượu, caffeine (có trong chè, cà phê), nicotine (có trong thuốc lá).

+ Một số thuốc hay gây mất ngủ ở người già như các loại corticoid, nội tiết tố tuyến giáp, các thuốc điều trị bệnh thần kinh và ngay cả một số thuốc dùng để điều trị bệnh trầm cảm. Các thuốc ngày đều có gây kích thích làm người già khó ngủ hơn.

Các biện pháp cải thiện

- Điều trị các bệnh lý gây mất ngủ kể trên.

- Hạn chế tối đa việc uống cà phê, rượu hoặc hút thuốc lá vào buổi chiều tối.

- Không nên ăn hoặc uống quá nhiều trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ.

- Tránh căng thẳng, lo lắng trước khi đi ngủ.

- Thư giãn cơ thể bằng cách mát-xa hoặc tắm với nước ấm để có cảm giác thư thái cả về thể chất lẫn tinh thần.

- Đối với người cao tuổi vì tuổi càng cao lượng Melatonin giảm nghiêm trọng. Ngoài những cách chữa trị tự nhiên thì người già có thể nhờ sự hỗ trợ của các thuốc chứa Melatonin để bổ sung cân bằng yếu tố then chốt này để có được giấc ngủ ngon nhanh chóng hơn.

Do nhiều nguyên nhân kể trên, vì vậy bạn cần đưa mẹ bạn đến Bs chuyên khoa tâm thần kinh để được khám, kiểm tra nguyên nhân gây bệnh mất ngủ.

Về thực phẩm chức năng Goldream, là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, khó ngủ, ngủ. Thuốc này là thực phẩm chức năng, không phải thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ts.Bs. Nguyễn Đức Hoàng


Chuyên mục tin tức

Tin cập nhật
GS Trần Hữu Dàng, người “thắp lửa” cho thế hệ trẻ
Ca ghép tim "xuyên Việt" thành công đầu năm 2019 ở BV Trung ương Huế
Kiểm soát đa yếu tố nguy cơ cho bệnh nhân đái tháo đường týp 2
Thông báo thứ nhất: Đại hội Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam lần thứ V và Hội nghị Khoa học về Nội tiết- Chuyển hóa Toàn quốc lần thứ IX
Khởi trị Đái tháo đường týp 2 đường uống bằng Metformin hay nhóm thuốc nào khác?Tin tức Tư vấn

 
_OWNERHỘI NỘI TIẾT & ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VIỆT NAM
Viện Lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng, Hà Nội
Tel. +84.54.3826269 - Fax. +84.54.3826269
vade.org.vn - info@vade.org.vn
;
©2016 HỘI NỘI TIẾT & ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VIỆT NAM - vade.org.vn - Lượt truy cập: 89748Phát triển bởi: NHBC