Tin tức Thông tin Y học
Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
Đăng bởi Trần Quán Anh (Theo http://suckhoedoisong.vn) vào 30-04-2018
Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.

Những phát hiện nổi bật trong nhiều thời kỳ về hormone nam quan trọng này đã được ứng dụng sâu sắc để điều trị và tăng cường sức khỏe nam giới một cách khoa học và hiệu quả.

Trong những năm qua, từ ngày ngành Nam học Việt Nam bắt đầu hình thành và phát triển, đến nay đội ngũ chuyên gia cũng như các cơ sở nghiên cứu, khám chữa bệnh “khó nói” cho nam giới đã phát triển đáng kể. Rất nhiều công trình nghiên cứu về nam khoa do các thế hệ chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam thực hiện đã mở ra những cách tiếp cận và cơ hội mới trong việc chăm sóc sức khỏe phái mạnh.

Trên thế giới, cũng trong mối quan tâm lớn dành cho sức khỏe nam giới, các nhà khoa học từng bước nghiên cứu chuyên sâu về vai trò quan trọng của Testosterone và nhận ra chìa khóa vàng giúp cân bằng, ổn định sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe sinh lý, sinh sản nam giới không gì khác hơn chính là Testosterone.

Điều thực sự gây bất ngờ lớn cho nhiều chuyên gia là lịch sử ngành Nam học Việt Nam, với nhiều nghiên cứu, ứng dụng từ các thảo dược quý, đã có sự tương đồng với thế giới trong cái nhìn về vai trò của Testosterone, nhưng đó phải là Testosterone nội sinh do chính cơ thể nam giới sản sinh ra chứ không phải bổ sung từ ngoài vào dưới bất kỳ hình thức nào.

Bản thân Testosterone đã trải qua một lịch sử nhiều năm với nhiều phát hiện đột phá. Năm 1935, lần đầu tiên Testosterone được phân lập thành công và trở thành phát minh quan trọng trong lĩnh vực nam khoa. Nghiên cứu về vai trò của Testosrerone đối với sức khỏe tổng quát của nam giới này đã đạt giải Nobel y học vào năm 1939. Đây là điểm khởi đầu mở ra rất nhiều đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe nam giới... Y văn thế giới qua nhiều thời kỳ đã chỉ rõ, Testosterone giữ vai trò “nhạc trưởng”, tác động trực tiếp lên 12 cơ chế sinh học của các bộ phận khác nhau trong cơ thể nam giới, từ sức khỏe nền tảng như xương khớp, tim mạch, thần kinh... đến sức khỏe sinh lý như ham muốn tình dục, chức năng cương hay khả năng sinh sản.

Tại Hội nghị thường niên 2015 gần đây của Hội Nam khoa Hoa Kỳ (American Society of Andrology, Utal, US. 2015), một lần nữa Testosterone lại được nhấn mạnh và đề cao vai trò quan trọng trong việc giúp nam giới làm chậm lại quá trình mãn dục nam, duy trì lâu dài sức khỏe thể chất, sự sung mãn trong đời sống sinh lý và vóc dáng săn chắc, cân đối.

Với vai trò quan trọng như vậy, nên chính sự suy giảm âm thầm của Testosterone là nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng mãn dục nam, đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây nên hàng loạt bệnh lý nguy hiểm ở nam giới.

Nghiên cứu cho thấy, từ tuổi 30, nồng độ Testosterone ở nam giới sẽ bắt đầu giảm dần và đến sau tuổi 40 mức giảm có thể lên tới 2,6% mỗi năm. Không chỉ giảm theo tuổi tác, nồng độ Testosterone ở phái mạnh cũng đã giảm 22% trong gần 20 năm qua so với các bậc tiền bối.

GS.TS.BS -Nhà Giáo Nhân Dân Trần Quán Anh - Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam


Chuyên mục tin tức

Tin cập nhật
Chương trình Hội nghị khoa học Hội Nội tiết & ĐTĐ Hà Nội năm 2018
Chương trình họp Ban Chấp hành Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam
10 năm phát triển phẫu thuật nội soi ở Việt Nam
Ra mắt Trung tâm Huyết học Truyền máu – Bệnh viện Bạch Mai
Vai trò của insulin nền trong điều trị Đái tháo đường týp 2Tin tức Thông tin Y học

 
_OWNERHỘI NỘI TIẾT & ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VIỆT NAM
Viện Lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng, Hà Nội
Tel. +84.54.3826269 - Fax. +84.54.3826269
vade.org.vn - info@vade.org.vn
;
©2016 HỘI NỘI TIẾT & ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VIỆT NAM - vade.org.vn - Lượt truy cập: 65620Phát triển bởi: NHBC