Tin tức Thông tin chuyên đề » Nội tiết - Tim mạch học
Phát hiện mới về nguyên nhân tăng huyết áp
Đăng bởi DS. Nguyễn Thị Kiều Oanh (Theo PTcommunity.com) vào 10-02-2018
Sẽ có những thay đổi lớn trong quản lý bệnh tăng huyết áp nhờ phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh. Đây là kết quả từ nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Birmingham (Vương Quốc Anh).

Theo các nghiên cứu trước đây, ước tính 40% người trưởng thành bị tăng huyết áp, hầu hết không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có đến 10% bệnh nhân tăng huyết áp có sản sinh quá mức hormon tuyến thượng thận aldosteron (tăng aldosteron nguyên phát hoặc hội chứng Conn) và đây được coi là nguyên nhân gây bệnh.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí JCI Insight này đã có phát hiện quan trọng là nhiều bệnh nhân mắc hội chứng Conn không chỉ sản sinh quá mức aldosteron mà còn tăng cả hormon chống stress cortisol. Các nhà nghiên cứu gọi đây là hội chứng Connshing – tăng sinh quá mức cả aldosteron và cortisol – nguyên nhân mới gây tăng huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng khối phổ (mass spectrometry) có độ nhạy cao để phân tích nồng độ aldosteron và cortisol trong các mẫu nước tiểu của bệnh nhân và phát hiện chu vi vòng eo, insulin, nguy cơ tiểu đường và cholesterol có liên quan đến sản xuất cortisol nhưng không liên quan đến sản sinh aldosteron. Họ cũng nhận thấy việc tăng sinh quá mức cortisol có liên quan đến tăng lượng enzym sản xuất cortisol, cytochrome P450-11B1 (CYP11B1) ở tuyến thượng thận của những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ một trong các tuyến thượng thận.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân mắc hội chứng Conn được sử dụng các thuốc chống lại tác dụng bất lợi của aldosteron. Tuy nhiên, lượng cortisol dư thừa không được điều trị.

Theo tiến sĩ Katharina Lang, “những phát hiện này có thể làm thay đổi thực hành lâm sàng”.

“Bây giờ, bệnh nhân sẽ cần được đánh giá chi tiết hơn để xác định xem họ mắc hội chứng Conn hay Connshing.

Nhờ phát hiện của nghiên cứu, bệnh nhân mắc hội chứng Conn sẽ được đánh giá sự tăng sinh quá mức của các hormon khác.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu về việc điều trị hội chứng Connshing với thuốc kháng cortisol có cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân hay không”.


Chuyên mục tin tức

Tin cập nhật
GS Trần Hữu Dàng, người “thắp lửa” cho thế hệ trẻ
Ca ghép tim "xuyên Việt" thành công đầu năm 2019 ở BV Trung ương Huế
Kiểm soát đa yếu tố nguy cơ cho bệnh nhân đái tháo đường týp 2
Thông báo thứ nhất: Đại hội Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam lần thứ V và Hội nghị Khoa học về Nội tiết- Chuyển hóa Toàn quốc lần thứ IX
Khởi trị Đái tháo đường týp 2 đường uống bằng Metformin hay nhóm thuốc nào khác?Tin tức Thông tin chuyên đề » Nội tiết - Tim mạch học

 
_OWNERHỘI NỘI TIẾT & ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VIỆT NAM
Viện Lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai, 78 Giải Phóng, Hà Nội
Tel. +84.54.3826269 - Fax. +84.54.3826269
vade.org.vn - info@vade.org.vn
;
©2016 HỘI NỘI TIẾT & ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VIỆT NAM - vade.org.vn - Lượt truy cập: 89748Phát triển bởi: NHBC